ThuocNamTrieuHoa

Cây Nam Sâm có đặc điểm và tác dụng gì với sức khỏe con người?

Bạn đang tìm kiếm thông tin hữu ích về Cây Nam Sâm, đây chính là nơi bạn cần đến. Trong chuyên mục vườn thuốc quanh nhà hôm nay Thuốc Nam Triệu Hòa mời bạn tìm hiểu thêm một loại cây mới đóng góp vào kho kiến thức cây thuốc y học cổ truyền.

Bài viết Cây Nam Sâm được nhóm biên tập viên tìm kiếm lọc từ những nơi uy tín được xác minh bởi các thầy thuốc, lương y, bác sĩ nên bạn đọc có thể yên tâm nguồn gốc cây thuốc này.

Ngoài ra một nguồn uy tín bạn có thể tham khảo về là từ bách khoa toàn tư, hãy tìm thêm về cây thuốc này tại đây

Cây Nam Sâm hay còn có tên gọi khác là Ngũ gia bì chân chim, là một loại cây đặc hữu của núi rừng Đông Dương. Từ lâu trong dân gian, loài cây này đã được biết đến như một vị thuốc có tác dụng trị cảm sốt, trị đau nhức xương khớp, hay còn trị cả ngứa lở ngoài da. Để tìm hiểu công dụng, cách dùng cũng như những điều cần biết về Nam sâm, xin mời đọc trong bài viết sau.

Cây Nam Sâm - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 4
Tổng quan về Cây Nam Sâm

+ Tên gọi khác: Ngũ chỉ thông, cây chân chim, sâm nam, nga chưởng sài, ngũ gia bì bảy lá, đáng chân chim, mạy tảng (tiếng Tày), áp cước mộc, rau lằng, xi tờ rốt, lông veng vuông (Ba Na),…

+ Tên cây theo khoa học: Schefflera octophylia (Lour.) Harms, Schefflera heptaphylla (L.) Frodin, Aralia octophylla Lour

+ Thuộc họ: Ngũ gia bì (Araliaceae)

+ Những đặc điểm thực vật của cây

Cây chân chim thường có dạng cây nhỏ và to với chiều cao trung bình từ 2 – 8 m. Lá kép trông giống chân vịt thường mọc so le. Cây có 6 – 8 lá chét với cuống lá dài 8 – 30 cm và cuống lá ngắn 1,5 – 2.5 cm. Lá chét hình nguyên trứng, đầu hơi tù hoặc nhọn, có chiều dài 7 – 17 cm và rộng 3 – 6 cm.

Hoa của cây ngũ gia bì châm chim thường mọc thành cụm, có màu trắng với nhị và cánh hoa bằng nhau, thường là 5. Hoa thường nở vào mùa thu đông. Quả chân chim có hình cầu với đường kính 3 – 4 mm. Quả khi chín có màu tím sẫm đen, bên trong có 6 – 8 hạt.

+ Cây phân bố ở đâu?

Cây nam sâm thường mọc ở độ cao từ 100 – 2100 m. Cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền nam Trung Quốc như Hồ Nam, Quảng Đông, Giang Tây, Phúc Kiến, Chiết Giang, Vân Nam, Quảng Tây, Tây Tạng, Quý Châu,… Ngoài ra, có thể tìm thấy nam sâm ở Đài Loan và một vài nước khác như Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Ấn Độ,… Ở nước ta, dược liệu này mọc nhiều ở các tỉnh như Lào Cai, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,…

+ Bộ phận sử dụng chủ yếu, thu hái, chế biến và bảo quản

  • Bộ phận sử dụng chủ yếu: Vỏ thân, vỏ cành và vỏ rễ
  • Thu hái: Quanh năm nhưng thường chủ yếu vào mùa xuân và thu
  • Chế biến: Vỏ cây chân chim được thu hoạch vào lúc trời khô ráo. Sau đó đem rửa sạch, bỏ lõi và cạo bỏ lớp bần ở ngoài rồi phơi trong bóng râm. Tiếp theo đem ủ với lá chuối trong 7 ngày rồi lấy ra phơi hoặc sấy khô
  • Cách bảo quản thế nào?: Nơi khô ráo, tránh ẩm ướt

+ Các thành phần hóa học của cây

Vỏ cây chân chim chứa nhiều tinh dầu, tanin và saponin.

Vị thuốc

Cây Nam Sâm - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 5
Vị thuốc

 

+ Tính vị thế nào?

  • Theo Trung Quốc Dược Thuộc học Đại Từ Điển: Vị đắng, hơi chát, tính mát và có mùi thơm nhẹ
  • Theo Lục Xuyên Bản Thảo: Vị cay và tính hơi ấm
  • Theo Lãnh Nam Thái Dược Lục: Tính bình, vị sáp

+ Tác dụng ra sao? dược lý

Dịch chiết của vỏ cây chân chim có tác dụng kích thích thần kinh. Bên cạnh đó, các thành phần hóa học chứa trong thuốc còn có công dụng tăng lực, giúp chống lạnh và hạ đường huyết.

Theo Đông y, ngũ gia bì chân chim có tác dụng làm ra mồ hôi, giải nhiệt, kháng viêm, làm tan máu bầm và tiêu sưng. Ngoài ra, thuốc còn giúp trừ phong thấp, bồ bổ cơ thể và điều trị cảm sốt.

+ Cách dùng và liều lượng

Thuốc được dùng dưới dạng sắc. Liều dùng đối với vỏ thân là 10 – 20 gram, còn vỏ rễ là 6 – 12 gram. Hiện nay, người ta dùng vỏ chế dưới dạng rượu ngọt. Cứ 1 ml chứa 0,2 gram bột dược liệu khô, có tên gọi là Langtonic. Mỗi chai thuốc 500 ml có thể uống hai lần/ ngày, mỗi lần uống 15 – 30 ml. Còn đối với dạng elixia, 1 ml chứa 2 gram bột dược liệu khô có tên gọi là Langosin. Một lọ thuốc có dung tích 150 ml, mỗi ngày uống 5 ml.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây nam sâm theo kinh nghiệm dân gian

Cây Nam Sâm - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 6
Bài thuốc chữa bệnh từ cây nam sâm theo kinh nghiệm dân gian

+ Điều trị huyết áp thấp

Sử dụng viên ngũ gia bì chân chim, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 5 viên. Uống liên tục 1 liệu trình 20 ngày nhằm giúp ổn định huyết áp.

+ Cải thiện chứng sổ mũi và đau họng

Sử dụng 15 gram rễ cây nam sâm sắc chung với 35 gram cúc hoa vàng. Lọc lấy nước và uống.

+ Chữa đau nhức xương khớp do phong thấp

Sử dụng 180 gram vỏ rễ cây ngũ gia bì bảy lá ngâm trong 500 ml rượu trắng. Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống khoảng 40 ml.

+ Chữa say sắn và giải độc lá ngón

Dùng vỏ cây ngũ gia bì bảy lá đem giã nát và sắc lấy nước uống

+ Điều trị chân sưng đau, cước khí (Theo Nam Thần Dược Hiệu)

Sử dụng vỏ cây ngũ gia bì bảy lá, tử tô, ké dầu ngựa, hạt cau, lõi thông, chỉ xác và hương phụ, mỗi vị 8 – 16 gram, sắc uống.

+ Chữa chấn thương (Quảng Tây Trung Thảo Dược)

Dùng cây nam sâm đem giã nát và lấy vải thấm nước thuốc đắp lên vùng bị thương

+ Cải thiện chứng cảm sốt ra nhiều mồ hôi hoặc mệt mỏi

Sử dụng cây nam sâm, đương quy, xích thược và mẫu đơn bì, mỗi vị 40 gram đem sao vàng tán nhỏ. Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống 4 gram.

Xem thêm video 70 cây thuốc quý Việt Nam – Bộ Y Tế:

Tổng kết về Cây Nam Sâm:

Những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Cây Nam Sâm do ThuocNamTrieuHoa.vn đã tìm kiếm, biên tập theo đúng thông tin xác minh nhất đến quý độc giả. Cây Nam Sâm là vị thuốc với nhiều tác dụng tốt với sức khỏe mọi người, bạn có thể trồng hoặc nhân giống nếu có điều kiện.

Như vậy bài viết trên đây của nhóm biên tập ThuocNamTrieuHoa.vn vừa giúp bạn có thêm thông tin hay và hữu ích về Cây Nam Sâm. Hãy chía sẻ bài viết nếu bạn thấy nó có thể giúp ích ai đó.

Tuy nhiên một điều quan trọng trước khi tiến hàng bất kỳ hoạt động nào liên quan đến sức khỏe hoặc sử dụng thông tin từ bài  viết Cây Nam Sâm, bạn cần tham khảo người có chuyên môn được xác minh trước khi tiến hành.

Ngoài ra mời bạn tham khảo những sản phẩm thảo dược của Lương Y Triệu Thị Hòa đã hỗ trợ điều trị bệnh cho hàng triệu người khắp mọi miền đất nước, có thể bạn sẽ tìm thấy điều giá trị giúp bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website ThuocNamTrieuHoa.vn là nơi trưng bài các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả của Lương Y Triệu Thị Hòa .

Lương Y Triệu Thị Hòa là ai?

Triệu Thị Bích Hòa thành lập Hội Đông Y xã Ba Vì - 30 Tháng 6 năm 1996 dưới sự đồng ý của Hội Đông Y Tỉnh Hà Tây (khi đó tỉnh Hà Tây chưa sát nhập vào thành phố Hà Nội). Sau này được Hội Đông Y Thành Phố Hà Nội công nhận Làng nghề Thuốc Nam Dân Tộc Dao.

Lương Y Triệu Thị Hòa đặt nền móng cho cả Làng nghề Thuốc Nam Dân Tộc Dao Ba Vì hiện nay nói riêng và Dân Tộc Dao nói chung. Xem thêm về Lương Y Triệu Thị Hòa.

Lương Y Triệu Thị Hòa đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng "Cây Thuốc Người Dao Ba Vì"

Bìa sách Cây Thuốc Người Dao Ba Vì

Cuốn sách được tin tưởng và tài trợ bởi những quỹ uy tín bậc nhất thế giới Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á và Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng, cuốn sách “Cây thuốc của người Dao Ba Vì” đã được biên soạn, góp phần cho cộng đồng người Dao ý thức trong bảo tồn và phát triển nghề.

Giấy phép xuất bản số: 92-2012/CXB/377-02/LĐ, in xong và nộp lưu chiểu tháng 3/2012

Với hơn 507 cây thuốc quý hiếm được thống kê, hiệu đính về mặt chuyên môn của những chuyên gia đầu ngành dược Việt Nam, cũng chia sẻ những bài thuốc hay cho cộng đồng.Nhận Tư Vấn Từ Dược Sĩ