Cỏ Mật Có đặc điểm như thế nào? Tác dụng dùng chữa bệnh gì?

Bạn đang tìm kiếm thông tin hữu ích về Cỏ Mật, đây chính là nơi bạn cần đến. Trong chuyên mục vườn thuốc quanh nhà hôm nay Thuốc Nam Triệu Hòa mời bạn tìm hiểu thêm một loại cây mới đóng góp vào kho kiến thức cây thuốc y học cổ truyền.

Bài viết Cỏ Mật được nhóm biên tập viên tìm kiếm lọc từ những nơi uy tín được xác minh bởi các thầy thuốc, lương y, bác sĩ nên bạn đọc có thể yên tâm nguồn gốc cây thuốc này.

Ngoài ra một nguồn uy tín bạn có thể tham khảo về là từ bách khoa toàn tư, hãy tìm thêm về cây thuốc này tại đây

Cỏ Mật là loài thực vật độc đáo, có nhiều điều thú vị trong tự nhiên . Nhưng ít ai biết rằng, loài cỏ này có công dụng trị bệnh hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

 • Tên gọi khác: Cỏ đường, cỏ ngọt, cúc ngọt…
 • Tên cây theo khoa học: Herba Steviae.
 • Thuộc họ: Cúc (Asteraceae).

Cỏ mật là một loại cây thảo sống lâu năm thường cao khoảng từ 40 – 80cm, cành lá mọc um tùm. Thân cây có tiết diện tròn, có rãnh dọc, phần gốc nâu còn phía trên màu xanh và có lông mịn vao phủ.

Cỏ Mật - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 4
Tổng quan về Cỏ Mật

Phiến lá hình mũi mác, lá có chiều dài khoảng 4 – 8cm, chiều rộng khoảng 0,8 – 1,5cm, mặt lá có nhiều lông tơ mịn. Các lá mộc đối nhau và ở phần nách là còn mộc lên các chồi khác. Nhìn vào mặt lá sẽ thấy rõ 3 gân được mọc ra từ gốc lá, các gân phụ có hình lông chim. Phần mép lá có răng cưa.

Hoa đầu mọc ở kẽ lá và tụ thành chùm ở phía ngọn. Mỗi hoa đều sẽ có 5 hoa hình ống với màu vàng nhạt với 5 chỉ nhị có chiều dài bằng nhau và đính trên ống tràng. Cây cỏ mật thích nghi với những vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều ánh sáng.

Búp non và lá của cây cỏ mật chính là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Nam Mỹ như Paraguay, Achentina hay Brazil. Ngoài ra một số vùng thuộc Tây Ấn Độc cũng có trồng có mật. Riêng ở nước ta, loại cây này được trồng ở nhiều địa phương từ Bắc chí Nam để phục vụ cho ngành chế biến thực phẩm và dược liệu.

Xem thêm:  Bấc Đèn là cây thuốc gì? Dùng chữa bệnh gì? Đặc điểm và cách trồng

Dược liệu là loại cây cỏ mọc lâu năm nên có thể thu hái quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất được cho là vào khoảng tháng 8. Sẽ tiến hành cắt phần ngọn cây về, loại bỏ những lá héo úa đi rồi rửa sạch và phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.

Cỏ mật sau khi phơi khô sẽ hơi có mùi khó chịu. Để loại bỏ mùi khó chịu này cần phun nước cho dược liệu ẩm rồi để trong túi kín ủ 2 – 3 ngày. Sau đó tiếp tục mang ra phơi hay sấy khô ở nhiệt độ thấp. Cách sơ chế này được cho là không làm ảnh hưởng đến độ ngọt cũng như dược tính của cỏ mật.

5. Cách bảo quản thế nào?

Dược liệu mặc dù đã được sơ chế khô nhưng vẫn rất dễ ẩm mốc và bị hỏng. Cần để dược liệu vào trong túi kín và bảo quản ở những nơi khô mát. Tránh ánh nắng trực tiếp hay nhiệt độ cao bởi có thể ảnh hưởng đến vị ngọt cũng như tác dụng dược lý.

Phân tích ghi nhận, hoạt chất chính có trong cỏ mật là một glycoside có tên steviol.

Xem thêm: Bạch Giới Tử Có tác dụng gì với sức khỏe? Đặc điểm cây thế nào?

Vị thuốc cây cỏ mật

Cỏ Mật - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 5
Vị thuốc cây cỏ mật

 

Dược liệu cỏ mật có vị ngọt và tính mát.

Được quy vào 3 kinh Tỳ, Phế và Thận.

Theo y học cổ truyền:

 • Công dụng: Lợi tiểu, trừ tiêu khát, hạ huyết áp.
 • Chủ trị: Dược liệu được dùng phổ biến trong các trường hợp tiểu đường, huyết áp cao, bí tiểu tiện, đái nhạt.

Theo y học hiện đại:

 • Chất stevioside trong cỏ mật được chứng minh là có độ ngọt gấp khoảng 300 lần đường kính. Tuy nhiên nó lại không bị phân hủy, lên men, đồng thời chứa rất ít năng lượng.
 • Cỏ mật chính là nguyên liệu tuyệt vời làm gia tăng vị ngọt tự nhiên cho các món ăn. Nhất là đối với chế độ ăn của bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường hay những người ăn kiêng.
 • Chiết xuất etanolic của lá cỏ mật còn được đánh là rất giàu axit isochlorogen và không có tác dụng phụ. Điều này đã mở ra tiềm năng lớn trong việc sử dụng loại cỏ này ở ngành công nghiệp thực phẩm cũng như dược phẩm.
Xem thêm:  Diệp hạ châu là cây thuốc gì? Dùng chữa bệnh gì? Đặc điểm và cách trồng

Dược liệu cỏ mật thường được sử dụng tương tự như 1 loại trà. Ngoài ra, nó còn được thêm vào món ăn nhằm tạo vị ngọt tự nhiên. Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào mục đích, liều thường dùng là từ 8 – 12g.

Xem thêm: Cây sung là cây gì? Đặc điểm như thế nào? Công dụng trong hỗ trợ sức khỏe

Các bài thuốc từ dược liệu cỏ mật

Cỏ Mật - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 6
Các bài thuốc từ dược liệu cỏ mật

Sau đây là một số đơn thuốc rất thông dụng có dùng cỏ mật làm vị thuốc:

 • Chuẩn bị: 2,5g lá cỏ mật phơi khô.
 • Thực hiện: Cho dược liệu vào ấm, thêm 200ml đun đến khi còn 50ml. Mỗi ngày sắc uống 2 lần. Cần duy trì trong thời gian dài mới hiệu nghiệm.
 • Chuẩn bị: 6g lá cỏ mật, 4g hoa cúc, 12g quyết minh tử (sao cháy) cùng với 10g hoa hòe (sao vàng).
 • Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc trên rồi cho vào ấm, gia thêm 1 thăng nước. Đun trong 10 phút, lọc bỏ bã, uống mỗi ngày 1 thang.
 • Chuẩn bị: 7,5g cỏ mật phơi khô.
 • Thực hiện: Rửa sạch dược liệu rồi cho vào ấm sắc lấy nước. Bỏ phần bã đi và chia uống làm nhiều lần trong ngày. Cần duy trì bài thuốc liên tục nhiều ngày liền.
 • Chuẩn bị: 6g cỏ ngọt, 10 hạt đào nhân, 4g hồng hoa, 20g đương quy, 12g mẫu đơn bì, 20g trư linh cùng 6g xích thược.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm. Sắc trên lửa nhỏ, lấy nước bỏ bã đi, uống 1 thang mỗi ngày.
 • Chuẩn bị: 2,4g cỏ ngọt, 2g bá tử nhân, 2g bạch truật, 2g cảo bản, 2g bạch chỉ, 2g chích thảo, 2g đan sâm, 2g hậu phác, 4g địa hoàng, 2,8g đương quy, 2g quế tâm, 2g nhân sâm, 2g phòng phong, 2g xuyên khung cùng 2g tế tân.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đây đem trộn lại cho đều rồi tán thành bột mịn và làm hoàn.
 • Chuẩn bị: 20g cỏ mật, 15g chỉ hiên, 15g mã đề, 15g ké hoa vàng.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem thái nhỏ rồi cho lên chảo nóng sao vàng. Sau đó cho vào ấm, thêm 3 bát nước sắc đến khi còn 1 bát. Lọc bỏ bã rồi chia thành 2 lần uống, duy trì mỗi ngày 1 thang trong 5 ngày liền.
 • Chuẩn bị: 20g cỏ mật, 10g ngải cứu, 20g mạch đông, 4g rẻ quạt, 6g nhân trần, 4g vỏ quả bưởi đào khô.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cho hết vào ấm, sắc lấy nước bỏ bã, uống 1 thang/ngày. Cần duy trì liên tục trong 10 ngày.
Xem thêm:  Cây Dâu Da Xoan có đặc điểm gì dễ nhận ra? Tác dụng trong làm thuốc của cây?

Xem thêm: Cây Thiên Lý là cây gì? Đặc điểm thế nào? Tác dụng ra sao với sức khỏe?

Xem thêm video 70 cây thuốc quý Việt Nam – Bộ Y Tế:

YouTube video

Tổng kết về Cỏ Mật:

Những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Cỏ Mật do ThuocNamTrieuHoa.vn đã tìm kiếm, biên tập theo đúng thông tin xác minh nhất đến quý độc giả. Cỏ Mật là vị thuốc với nhiều tác dụng tốt với sức khỏe mọi người, bạn có thể trồng hoặc nhân giống nếu có điều kiện.

Như vậy bài viết trên đây của nhóm biên tập ThuocNamTrieuHoa.vn vừa giúp bạn có thêm thông tin hay và hữu ích về Cỏ Mật. Hãy chía sẻ bài viết nếu bạn thấy nó có thể giúp ích ai đó.

Tuy nhiên một điều quan trọng trước khi tiến hàng bất kỳ hoạt động nào liên quan đến sức khỏe hoặc sử dụng thông tin từ bài  viết Cỏ Mật, bạn cần tham khảo người có chuyên môn được xác minh trước khi tiến hành.

Ngoài ra mời bạn tham khảo những sản phẩm thảo dược của Lương Y Triệu Thị Hòa đã hỗ trợ điều trị bệnh cho hàng triệu người khắp mọi miền đất nước, có thể bạn sẽ tìm thấy điều giá trị giúp bạn.

Xem thêm: Cỏ The là cây cỏ gì? Đặc điểm thế nào? Dùng tác dụng gì?

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website ThuocNamTrieuHoa.vn là nơi trưng bài các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả của Lương Y Triệu Thị Hòa .

Lương Y Triệu Thị Hòa là ai?

Triệu Thị Bích Hòa thành lập Hội Đông Y xã Ba Vì - 30 Tháng 6 năm 1996 dưới sự đồng ý của Hội Đông Y Tỉnh Hà Tây (khi đó tỉnh Hà Tây chưa sát nhập vào thành phố Hà Nội). Sau này được Hội Đông Y Thành Phố Hà Nội công nhận Làng nghề Thuốc Nam Dân Tộc Dao.

Lương Y Triệu Thị Hòa đặt nền móng cho cả Làng nghề Thuốc Nam Dân Tộc Dao Ba Vì hiện nay nói riêng và Dân Tộc Dao nói chung. Trên các mạng xã hội thậm chí các báo chính thống lớn tự đặt biệt danh cho Lương Y Triệu Thị Hòa là "Bà Trùm Đông Y". Xem thêm về Lương Y Triệu Thị Hòa.

Lương Y Triệu Thị Hòa đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng "Cây Thuốc Người Dao Ba Vì"

Bìa sách Cây Thuốc Người Dao Ba Vì

Cuốn sách được tin tưởng và tài trợ bởi những quỹ uy tín bậc nhất thế giới Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á và Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng, cuốn sách “Cây thuốc của người Dao Ba Vì” đã được biên soạn, góp phần cho cộng đồng người Dao ý thức trong bảo tồn và phát triển nghề.

Giấy phép xuất bản số: 92-2012/CXB/377-02/LĐ, in xong và nộp lưu chiểu tháng 3/2012

Với hơn 507 cây thuốc quý hiếm được thống kê, hiệu đính về mặt chuyên môn của những chuyên gia đầu ngành dược Việt Nam, cũng chia sẻ những bài thuốc hay cho cộng đồng.Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Sách cây thuốc người Dao Ba Vì
Hẹn Tư Vấn
Gọi 0981.025.987