Tác dụng Cây Dâu Tằm Làm gì, cách dùng an toàn hiệu quả nhất

Từ ngàn đời xưa cây dâu tằm  đã gắn bó sâu sắc có người dân Việt Nam. Ngoài nuôi tơ, dệt lụa thì từ lá, quả, thân, rễ cây dâu tằm đều có thể sử dụng làm thuốc cực kỳ tốt. 

Thậm chí nhiều tác dụng phong phú hơn nữa từ cây dâu tằm đã được vận dụng rất phổ biến nơi nơi . Mời bạn tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây vô số tác dụng cây dâu tằm nhé 

Tác dụng Cây Dâu Tằm Làm gì, cách dùng an toàn hiệu quả nhất
Tác dụng Cây Dâu Tằm Làm gì, cách dùng an toàn hiệu quả nhất

1. Dấu hiệu nhận biết và  tác dụng cây dâu tằm

Đặc điểm thực vật cây dâu tằm có hình dạng: Cây gỗ, cao 2-3 m. Lá mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia 3 thùy, mang lá kèm, đầu lá nhọn hoặc hơi tù đọng.

Phía cuống khá tròn hoặc hơi bằng, mép có răng cưa lớn. trong khoảng cuống lá tỏa ra 3 gân rõ rệt. Hoa đực mọc thành bông, với lá đài, 4 nhị (có lúc 3).

Hoa dâu tằm cái cũng mọc thành bông hay thành khối hình cầu, có 4 lá đài. Quả dâu tằm mọc trong những lá đài, màu đỏ, sau đen sẫm, ăn được, còn thường dùng làm cho thuốc hoặc ngâm rượu để uống, mùi thơm, vị chua ngọt.

Phân loại: Chi dâu tằm được phân chia không rõ ràng và vẫn còn tranh luận. Hơn 150 loài đã được đặt tên nhưng chỉ mang 10 – 16 loài được chấp thuận phổ biến.

Cây dâu tằm (Morus alba) tại Việt Nam gọi thuần tuý là cây dâu, hay cây dâu trắng sở hữu khởi thủy trong khoảng khu vực phía Đông Châu Á. 

Thường gọi là dâu trắng để phân biệt và hợp nhất trong phương pháp gọi tên sở hữu các loài dâu khác cũng thuộc chi Dâu tằm như dâu đỏ, dâu đen không với ở Việt Nam.

Vị trí : Cây phù hợp ẩm và thích sáng, thường được trồng trên diện tích lớn ở bãi sông, đất bằng, cao nguyên. (Bãi sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình; Lâm Đồng và rải rác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long).

Trên thế giới, dâu tằm phân bó ở các quốc gia Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Ấn Độ thuộc vùng ôn đới ấm hay cận.

Xem thêm:  Tự Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Đơn Giản Nhanh An Toàn Nhất
Dấu hiệu nhận biết và  tác dụng cây dâu tằm
Dấu hiệu nhận biết và  tác dụng cây dâu tằm

Thành phẩm thu được thường vào tháng 4-5, mùa quả tháng 5-7, ở Việt nam và Trung Quốc đều có cây dâu tằm được trồng bao phủ khắp nơi trong lấy lá nuôi tằm, làm thuốc.

Cây được trồng chủ yếu để lấy lá nuôi tằm, quả nấu rượu và làm thuốc rất hữu ích.

Ngoài ra lá, vỏ rễ và quả. Lá non hoặc bánh tẻ thu hái vào đầu mùa hạ. Vỏ rễ thu hái  4 mùa trong năm. sử dụng tươi hoặc phơi khô. Quả hái lúc chín.

2. Cây dâu tằm có thành phần hoá học gì ? Tác dụng cây dâu tằm

Lá  dâu tằm chứa các thành phần acid amin tự do (phenylalanin, leucin, alanin, arginin, sarcosin, acid pipercholic …); protid, vitamin C, B1, D; acid hữu cơ : succinic, propionic, isobutyric …., tanin. Quả sở hữu gồm, protid, tanin, vitamin C.

Cành dâu với cất Mulberrin, mulberrochromene, cyclomulberrin, morin, dihydromorin, dihydrokaempferol, maclurin.

Tang thầm (Quả dâu): cất Anthocyan (sắc tố màu đỏ của quả chín), con đường (glucose, fructose), vitamin B1, C, tanin, protit và acid hữu cơ.

3. Xét dược lý tác dụng cây dâu tằm 

Vỏ trong rễ dâu với tác dụng gây hạ áp huyết, gây trấn tĩnh. Cao chiết sở hữu nước và methanol trong khoảng vỏ rễ dâu khiến giảm mức con đường huyết.

Lá dâu có tác dụng to lớn  hạ huyết áp yếu. Chế phẩm an thần Passerynum gồm lá dâu, lạc tiên, vông nem, lá sen, thảo quyết minh, hạt tơ hồng, hạt keo giậu, củ sâm đại hành lại gây ngủ dễ dàng và ngon giấc hơn.

Cao nước của thân cây dâu có tác dụng ức chế các vi khuẩn gram dương và các men.

4. Tác dụng cây dâu tằm – liều dùng cần chú ý

Lá dâu tằm chữa áp huyết cao

Lá Dâu và hạt Ích là  loại nấu nước ngâm chân buổi tối 30-40 phút trước khi đi ngủ.

Chữa ra mồ hôi trộm ở  con nhỏ và điều trị cả mồ hôi tay ở người lớn

Lá Dâu non nấu canh sở hữu tôm, tép hoặc dùng lá dâu bánh tẻ 12g, Cúc hoa, Liên kiều, Hạnh nhân đều 12g, Bạc hà, Cam thảo đều 4g, Cát cánh 8g, Lô căn 20g, sắc uống.

Cây dâu tằm chữa đau mắt, viêm kết mạc

Lá Dâu nấu nước xông vào mắt; lá Dâu bánh tẻ, rửa sạch, giã nát đắp, với thể khiến tan huyết lúc đau mắt đỏ sung huyết.

Chữa viêm khớp sưng phù, chân tay tê bại, cước khí, đặc thù vào mùa đông

Cành Dâu, Kê huyết đằng, Uy linh tiên, mỗi vị 12g, sắc nước uống.

Vỏ rễ dâu tằm chữa ho, hen suyễn

Vỏ rễ 20-40g sắc uống. với thể thêm Địa cốt tị nạnh và Cam thảo.

Dâu tằm chữa khó tiêu, chân tay phù nằn nì

Vỏ rễ Dâu sắc uống hoặc phối hợp với vỏ Gừng, vỏ Quít, vỏ quả Cam, Phục linh sắc uống.

Xem thêm:  Điều nên làm khi bị bệnh trĩ

Chữa thiếu máu, da xanh, mất ngủ, chóng mặt

sử dụng quả Dâu chế xirô hay ngâm rượu hoặc tiêu dùng quả Dâu thêm Câu Kỷ tử, Hà thủ ô đỏ, nhân hạt táo, mỗi vị 10g, sắc uống.

Trừ thấp khớp, mạnh gân cốt, can thận yếu dẫn đến đau lưng mỏi gối

tầm gởi cây Dâu, hài hòa mang Cẩu tích, Ngưu tất, sắc nước uống.

Cây dâu tằm bổ huyết, an thai

tầm gởi thêm rễ Gai, Tục đoạn sắc nước uống.

Di mộng tinh, hoạt tinh

10 tổ Bọ ngựa sao cháy nghiền bột, thêm tuyến phố, uống trước lúc đi ngủ, uống 3 ngày. sở hữu thể thêm Long cốt, nghiền bột mịn, ngày hai lần, trong 3 ngày.

Đái dắt, đái nhạt

Tổ Bọ ngựa Dâu cộng với quả Kim anh, nướng cháy, tán mịn, uống sở hữu rượu lúc đói.

Thuốc bổ

Sâu Dâu thêm nước cơm hấp chín, ăn phần nhiều.

Lá dâu tằm chữa cảm ho, mất ngủ

Ngày 6 – 18g lá sắc uống.

Qủa dâu tằm chữa thiếu máu, mắt mờ

Quả ngâm rượu hoặc nước trục đường uống, ngày 12 – 20g quả. Sirô quả chín bôi chữa đau họng, lở loét mồm lưỡi.

5.  Dùng lâm sàng tác dụng cây dâu tằm

 Trong y học cổ truyền cho rằng tác dụng cây dâu tằm với phần hàng loạt lợi ích bất ngờ như bồi dưỡng can thận, điều trị đau nhức xương khớp, điều trị mất ngủ… ngày nay những nghiên cứu chuyên sâu về cây dâu tằm cho thấy, kinh nghiệm dân gian hoàn toàn xác thực.

Cây dâu có rộng rãi công dụng, trong ấy mỗi vị thuốc mang 1 công dụng biệt lập ấy là:

  • Lá dâu (Tang diệp): Điều trị cảm giả mạo, sốt, tiêu đờm, điều trị cao huyết áp, giúp sáng mắt.
  • Quả dâu (Tang thầm): Giúp bổ thận, sáng mắt, tăng cường tiêu hóa, điều trị mất ngủ và tóc bạc sớm.
  • Vỏ (thân rễ) cây dâu (Tang bạch): Giúp lợi tiểu, điều trị phù thũng, ho với đờm
  • Tang ký sinh: Giúp bổ gan thận, điều trị đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm
  • Tổ bộ ngựa trên cây dâu (Tang tiêu phiêu): Điều trị di tinh, liệt dương, bạch đới, tiểu tiện phổ quát lần do thận yếu.

Thuốc nam gia truyền ở đâu đảm bảo tốt hiệu quả nhất ?

Phải chăng bạn đã tốn rất nhiều tiền và thời gian công sức  tìm hiểu các địa chỉ khám chữa trị các bệnh ở mọi nơi.  Bạn cần tư vấn kỹ càng liên quan đến mọi vấn đề như  xương khớp, xoang, dạ dày, da liễu, gan, trĩ, hô hấp, răng lợi vân vân và vân…

Phải chăng bạn đã từng đến một số các bệnh viện lớn nổi tiếng làm các  xét nghiệm, chụp chiếu, khám và sử dụng thuốc tây do bác sĩ kê đơn. Kết quả sau khi dùng bệnh có đỡ giảm khỏi nhưng chỉ ít thời gian ngắn sau lại tái phát quật lại, lài dùng thêm kháng sinh nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất.

Xem thêm:  Cách Trị Ho Tại Nhà Cho Bà Bầu Đơn Giản Nhanh Hiệu Quả An Toàn Nhất

Giải pháp mới bừng lên hiện nay là sử dụng thuốc nam gia truyền đảm bảo an toàn tuyệt đối, hiệu quả bền vững, không lo tái phát đã được ông cha ta sử dụng từ đời xa xưa ,khi không có thuốc tây.

Đến ngày nay nhiều vùng đất như ở ba vì hay các trạm xá y tế các xã các huyện vẫn giữ gìn nhân giống trồng phát triể  các loại cây dược liệu quý giá, món quà vàng ngọc được thiên nhiên ban tặng.

Đồng thời, số lượng thế hệ trẻ đến các trường học viện y học cổ truyền học tập đông hơn, trường chất lượng tuyển sinh đầu vào tốt. Các bệnh viện y học cổ truyền trung ương được mọi người biết đến nhiều hơn, chiếm được trọn vẹn lòng tin  người tiêu dùng  khi sử dụng các bài thuốc dân gian …

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay một số nơi đã lợi dụng sự tin tưởng đỏ, bày bán tràn lan các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần không đảm bảo chất lượng, giả nhái các thương hiệu lương y uy tín nhằm chuộc lợi cá nhân bất chấp vi phạm đạo đức và pháp luật.

Câu hỏi đang được vô số hàng nghìn người quan tâm là chọn địa chỉ nào bán thuốc nam  thật sự uy tín, được đông đảo mọi người đánh giá tốt, hiệu quả an toàn và giá thành hợp lý.

Sau đây là bạn dành thời gian tìm hiểu tham khảo thêm làng nghề bốc thuốc nam tại Ba Vì có lương Triệu Hoà được ví như mẹ đẻ trải qua  60 năm gắn bó với việc tìm tòi, gìn giữ và phát triển nghề thuốc nam dân tộc Dao.

Tất cả những thông tin về lương y Triệu Thị Hoà cũng như các bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khoẻ và  các loại cây  nam thuốc tốt đều mang tính chất tham khảo tại website thuocnamtrieuhoa.vn.

Đây là trang thông tin được xây dựng đồng thời cùng với sự thành lập của công ty TNHH Nam Dược Ngọc Hoà – con gái của bà Triệu Thị Hoà nhằm mục đích giúp nhiều người dân có cơ hội được hỗ trợ khỏi bệnh hơn nhờ các bài thuốc nam của bà Hoà.

Khi cần, bạn có thể liên hệ ngay với Thuốc nam Triệu Hoà qua số điện thoại 0385.03.46.10/ 0981.025.987 để được tư vấn cụ thể chăm sóc sức khoẻ. thuocnamtrieuhoa.vn có nhiều kinh nghiệm hữu ích giải đáp vô số chủ đề đang được  quan tấm ví dụ như: thuốc nam trị ngứa toàn thân, thuốc nam trị viêm mũi, cách điều trị bệnh xơ gan bằng thuốc nam, cây thuốc nam trị tiêu đờm

Ngoài ra còn chuyên chữa hỗ trợ điều trị các bệnh khác hiệu quả được nơi nơi biết  tin tưởng sử dụng các loại thuốc về xương khớp, xoang, dạ dày, da liễu, gan, trĩ, hô hấp, răng lợi vân vân và vân…Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Sách cây thuốc người Dao Ba Vì
Hẹn Tư Vấn
Gọi 0981.025.987