Giới thiệu Lương Y Triệu Thị Hòa

72 năm tuổi đời, 60 năm gắn bó với cây thuốc chữa bệnh, Lương y Triệu Thị Hòa (tên đầy đủ  là Triệu Thị Bích Hòa) được biết đến là người thắp lửa cho cho nghề bốc thuốc nam của người dân Yên Sơn (Ba Vì, Hà Nội) nói riêng và của dân tộc Dao nói chung.

Năm 2012, bà (lúc đó đương nhiệm chủ tịch hội Đông Y xã Ba Vì) là người đồng hành cùng:

  • Quỹ Châu Á (The Asia Foundation  www.asiafoundation.org);
  • Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng;
  • Ủy ban Nhân dân xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội;
  • Ủy bản nhân dân huyện Ba Vì, Hà Nội;
  • Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa Sữa.

Cùng sự tham gia hiệu đính, tư vấn về mặt chuyên môn của TS. TRẦN VĂN ƠN 

 Trưởng Bộ môn và một số chuyên gia thuộc Bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội.

Tất cả những sự đóng góp đó đã giúp tìm kiếm được 507 loài thuốc, chữa được hơn 25 loại bệnh và cùng một số thầy thuốc tâm huyết xây dựng lên cuốn sách y dược “Cây thuốc người Dao Ba Vì”.

Bản quyền thuộc Quỹ Châu Á - Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng. Nghiêm cấm sao chép, chỉnh sửa dưới mọi hình thức nếu không được sự đồng ý bằng văn bản. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt trước pháp luật Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Với kiến thức y học chuyên sâu, được sự tin tưởng của người trong nghề, bà được bầu là Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì nhiệm kỳ đầu.

Cũng vì sự đóng góp to lớn của bà khi dành trọn cuộc đời để bốc thuốc cứu người, bà vinh dự được đón nhận Bằng khen của TW Hội Đông y Việt Nam, đồng thời là một trong 10 gương mặt tiêu biểu đại diện cho Dân Tộc Dao đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2010.

Lương y Triệu Thị Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình bản Dao, ngay từ nhỏ bà Hòa đã theo mẹ lên rừng Ba Vì hái thuốc.

Học hỏi kinh nghiệm tích lũy từ mẹ và bà ngoại, không ngừng trau dồi các phương thức chữa bệnh, đến nay lương y Triệu Hòa đã phấn đấu, khổ luyện thành người có tay cao.

Xuất phát từ ý nguyện giữ gìn nghề truyền thống, tới nay, lương y Triệu Hòa đã góp phần đưa các bài thuốc nam của dân tộc Dao đến với nhiều người bệnh trên cả nước, giúp họ chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh.

Huân chương do Bộ Y Tế trao tặng

Giới thiệu về thuốc
nam người Dao Ba Vì

Trước đây việc sơ chế, phơi thuốc và chế biến còn tự phát tại làng nghề thuốc Nam của dân tộc

Dao ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội:

Lương Y Triệu Thị Hòa tại
Hội Chợ năm 2013

Lương Y Triệu Thị Hòa tại
Hội Chợ năm 2018

Thuốc Nam Triệu Hòa 

Và hiện nay để giúp cho nhiều người khỏi bệnh hơn, bà và các con đã tiến hành thành lập Công ty TNHH Nam Dược Triệu Ngọc Hòa.

Nay chỉ việc hái thuốc sơ chế ban đầu tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì sau đó chuyển giao cho Công Ty TNHH Dược Phẩm Napharco - NAPHARCO có địa chỉ tại Km50, đường An Định - Phường Việt Hòa - Thành phố Hải Dương - Hải Dương sản xuất theo bản quyền và công nghệ độc quyền Công ty TNHH Nam Dược Triệu Ngọc Hòa.

Lo cho sức khỏe của bệnh nhân, bà tự tay trồng, hái cây thuốc rồi cẩn thận phơi khô, bào chế thuốc theo phương pháp gia truyền.

Thuốc thang thì bà để khô, dạng dung dịch thì bào chế với rượu, còn với dạng cao, thuốc được nấu trong suốt một tháng ròng cho cô đặc.

Thuốc Nam Triệu Hòa sử dụng các dược liệu quý do người Dao phát hiện và trồng hái nên có nhiều tên thuốc mà chúng ta còn thấy lạ lẫm như phìa dùng, lồ lào gai, lồ lào pía, đia chang meng,…nhưng các sản phẩm thuốc lại chữa bệnh rất hiệu quả.

Thuốc cũng bảo đảm an toàn với người sử dụng, không lo sợ bị ảnh hưởng tới dạ dày, không gây ra tác dụng phụ và hiện tượng nhờn thuốc.

“Một lương y chỉ giỏi nghề thôi là chưa đủ, hành nghề bốc thuốc cứu người cần có cái tâm. Mỗi lần biết được tin bệnh nhân nào đó khỏi bệnh, tôi vô cùng vui mừng”. ( Lương Y Triệu Thị Hòa)

Với tâm nguyện như vậy, nên dù đang bước sang độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn miệt mài với công việc bốc thuốc chữa bệnh.

Thuốc Nam Triệu Hòa:

– Chẩn đoán cùng bạn chính xác bệnh của bạn.

– Hướng dẫn chi tiết cách bạn sử dụng thuốc.

– Theo sát lộ trình dùng thuốc của bạn.

– Được nhận tư vấn từ lương y Triệu Thị Hòa, lương y nói sẽ khỏi bệnh, thì đó là sự thật.


Thuốc Nam Triệu Hòa Chính Hiệu chỉ dành cho những ai muốn hơn 70 tuổi vẫn vượt núi băng rừng hàng chục cây số mà trên lưng vẫn gùi hàng chục cân cây thuốc.

XEM THÊM