Trần Văn Ơn – PGS TS Nhà Giáo Ưu Tú Nguyên Trưởng bộ môn Thực vật Đại Học Dược HN

Cuộc đời, sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn

PGS.TS TRẦN VĂN ƠN VÀ NHỮNG CHIA SẺ CHÂN THÀNH VỀ CUỘC ĐỜI VÀ NGHIÊN CỨU DƯỢC

PGS-TS. NGƯT Trần Văn Ơn sinh năm 1966, Trưởng bộ môn Thực vật, là Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty DK Pharma.
Thầy chia sẻ:

Nói về sự nghiệp của thầy, dù thầy làm rất nhiều việc nhưng nhìn kỹ thì nó vẫn đi theo một trục duy nhât, cũng chính đam mê duy nhất đã ăn sâu vào thầy từ hồi nhỏ, đó là dược liệu.

Cuộc đời, sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn
Cuộc đời, sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn

Vì vậy, thầy tham gia làm nghiên cứu sinh ngay từ khi là sinh viên năm 2 tại Bộ môn Thực vật. Ngoài ra, thầy còn học và tham gia nhiều hoạt động khác: học ngoại ngữ, các hoạt động ngoại khóa, Hội sinh viên, và đăc biệt là ngay sau khi tốt nghiệp thầy đã được tham gia các dự án và làm việc trực tiếp với chuyên gia nước ngoài…

Vì vậy, không chỉ kiến thức chuyên môn mà tiếng anh thầy cũng rất giỏi.

Năm 1988, thầy là sinh viên duy nhất trong trường đủ điểm để được nhận học bổng của BỘ GD&ĐT dành cho sinh viên giỏi. sau này thầy còn được học bổng đi du học ở Áo và Mỹ nhưng thầy từ chối đi do thấy bên nước ngoài học bổng không đúng với ngành mình đam mê hoặc không được tiếp tục thực hiện ước mơ phát Dược liệu Việt Nam.

YouTube video

Nhưng không vì vậy mà thầy bỏ qua cơ hội đi học các khóa ngắn hạn để tích lũy kiến thức trong đúng lĩnh vực của mình tại các nước Malaysia, Philippine, Australia và Anh quốc,.. phục vụ đam mê và có thể áp dụng trong bảo tồn và phát triển dược liệu trong nước.

Thầy chia sẻ: Việt Nam hồi đó nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực khác so với thế giới vẫn còn yếu kém, và sự thực là khi thầy sang đó thấy các nghiên cứu, tư duy, tổ chức của họ thật đáng nể phục và mình cần học hỏi họ thật nhiều.

Trong khi đó, Việt Nam rừng vàng, mà chưa biết bảo tồn và phát triển dược liệu. Vì vậy, sau khi đi học, thầy không chỉ áp dụng kiến thức cho bản thân mà còn áp dụng chúng vào với cộng đồng, đặc biệt, phát triển dược liệu, với bảo tồn dược liệu làm cơ sở, và phát triển dược liệu làm mũi nhọn.

Nhiều kết quả nghiên cứu của thầy đã được ứng dụng vào thực tiễn (các sản phẩm từ thuốc tắm người Dao, từ cây Dây thìa canh) và được người sử dụng chấp nhận. Ngoài ra thầy còn là cha đẻ của OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) tại Việt Nam.

Hiện thầy đang giành hết nỗ lực để thực hiện mơ ước biến Việt Nam thành “Vườn thảo dược”, bằng việc xây dựng hệ thống hàng chục doanh nghiệp và HTX phát triển dược liệu, trong đó cốt lõi là đa dạng hóa các sản phẩm cho sức khỏe từ dược liệu và phát triển dược liệu gắn với du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh 4.0 hiện nay.

Vậy nhận định của thầy về thực trạng nghiên cứu Dược là gì?

Với lợi thế về đa dạng sinh học, văn hóa và cảnh quan, chúng ta có lợi thế so sánh trong lĩnh vực dược liệu, vì vậy, phát triển dươc liệu cần được quan tâm đúng mức.

Ngoài ra, thầy chưa thấy sinh viên chủ động trong tham gia nghiên cứu, trong khi thi vào ngành Dược. Vậy thì làm sao phát triển được dược liệu?

Thầy có lời khuyên chân thành là: “Nếu đã là sinh viên Dược, dù mỗi bạn có một định hướng khác nhau (người thì kinh tế, người thì nghiên cứu), nhưng nên một lần tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các bạn học giỏi, vì khi tham gia nghiên cứu, các bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kỹ năng: teamwork, thuyết trình, giao tiếp,…

Đừng để kiến thức sách vở mãi là sách vở, hãy đem chúng vào thực tiễn và ít nhiều áp dụng chúng trong thực tiễn để hiểu hơn về kiến thức.

Nhưng thầy vẫn khuyên các bạn có điểm thấp hơn vẫn tham gia nghiên cứu. Vì sao? Vì đó là quyền của mỗi sinh viên Dược, không ai ngăn cản cả. Khi các em tham gia, các em sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn về các lý thuyết trên trường. Có trải nghiệm thú vị về một công việc cao cả của một Dược sỹ.”

Nghiên cứu Dược có phát triển hay không phụ thuộc chủ yếu vào các em – những thế hệ Dược sỹ tương lai.
Thầy sẵn sàng nhận và hỗ trợ các em nếu các em có mong muốn tham gia nghiên cứu với thầy!
———————————————————————————————
CLB Nghiên cứu Dược cảm ơn những chia sẻ nhiệt tình của thầy Trần Văn Ơn.
CLB Nghiên Cứu Dược cũng cam kết luôn sẵn lòng định hướng, giúp đỡ có các bạn sinh viên Dược, để hướng đến các thế hệ Dược sỹ có Tâm, có Tài.
Vào 8h, chủ nhật tuần này sẽ diễn ra buổi chia sẻ về Nghiên cứu dược: Cơ hộ việc làm và Du học.


Lợi dụng hình ảnh của chuyên gia để bán sản phẩm trị tiểu đường mùa dịch Covid-19

PGS.TS Trần Văn Ơn – giảng viên ĐH Dược Hà Nội vừa lên tiếng kêu cứu vì tên tuổi, hình ảnh của ông bị mạo danh khắp nơi để bán sản phẩm trị tiểu đường trong mùa dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, người bị bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh cúm nói chung và Covid-19 nói riêng. Nguyên nhân là do người bị tiểu đường có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, khi chẳng may mắc Covid-19 sẽ dẫn đến biến chứng nặng.

Nắm bắt được thực trạng dịch bệnh Covid-19 cũng như tâm lý của người bị tiểu đường là muốn cải thiện tình trạng bệnh, phòng ngừa dịch bệnh nên một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh để bán các các sản phẩm trị bệnh tiểu đường.

Trong khi đó, bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính, không có có thuốc hay sản phẩm nào có thể điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là làm chậm tiến triển của bệnh, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

Lợi dụng hình ảnh của chuyên gia để bán sản phẩm trị tiểu đường mùa dịch Covid-19
Lợi dụng hình ảnh của chuyên gia để bán sản phẩm trị tiểu đường mùa dịch Covid-19

PGS.TS Trần Văn Ơn – nguyên Trưởng bộ môn Thực vật, trường Đại học Dược Hà Nội
Đặc biệt nguy hiểm hơn là, để tạo sự uy tín khi rao bán sản phẩm, các đối tượng này đã sử dụng tên tuổi, hình ảnh của chuyên gia y tế để lừa dối người bệnh, nhằm bán được nhiều sản phẩm.

Một trong số những chuyên gia y tế bị lợi dụng hình ảnh nhiều nhất để bán sản phẩm trị tiểu đường trong mùa dịch bệnh là PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn – nguyên Trưởng bộ môn Thực Vật, Giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội.

Bức xúc trước việc bị một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình ảnh và các công trình nghiên cứu khoa học của mình để đưa lên nhiều trang mạng xã hội/website bán sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, PGS.TS Trần Văn Ơn vừa có những trải lòng để mong báo chí giúp ông thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng.

“Tôi chỉ là một nhà nghiên cứu về thực vật, không phải bác sĩ, nhưng gần đây tuần nào cũng có vài người gọi điện hỏi tôi về thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, một lần đi dự hội thảo khoa học, có một người đến gặp và chân thành góp ý “Thầy phải xem lại đi chứ sao có thể nói chữa khỏi hẳn được bệnh tiểu đường”. Tôi ớ người ra không hiểu vì sao, bởi tôi chưa bao giờ phát ngôn về việc chữa được bệnh tiểu đường” – PGS Trần Văn Ơn bộc bạch.

PGS.TS Trần Văn Ơn chỉ nghiên cứu về cây Dây thìa canh

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn, ông chỉ nghiên cứu chuyên sâu về cây Dây thìa canh, đặc biệt là cây Dây thìa canh lá to có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn, ông chỉ nghiên cứu chuyên sâu về cây Dây thìa canh, đặc biệt là cây Dây thìa canh lá to có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Theo PGS.TS Trần Văn Ơn, ông chỉ nghiên cứu chuyên sâu về cây Dây thìa canh, đặc biệt là cây Dây thìa canh lá to có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Thế nhưng rất nhiều trang mạng/website bán hàng không chỉ lợi dụng tên tuổi ông để bán các sản phẩm liên quan đến cây Dây thìa canh hay sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường mà còn để quảng cáo thập cẩm các loại sản phẩm khác, các chứng bệnh khác…

Một trong số trang mạng xã hội giả mạo PGS.TS Trần Văn Ơn

Thậm chí, có trang mạng còn quảng cáo là tôi nói bệnh tiểu đường chữa khỏi được. Điều này là phản khoa học. Những thông tin bịa đặt này tôi chỉ được biết khi gần đây có người phản ánh với tôi về việc này” – PGS Trần Văn Ơn bức xúc cho hay.

“Tôi là nhà nghiên cứu về thực vật nên không chỉ bức xúc về việc bị lợi dụng uy tín khoa học mà sợ nhất là các cá nhân, tổ chức lợi dụng đó mà trộn thuốc tân dược vào cùng với nguyên liệu từ cây thìa canh để cho ra những sản phẩm thực phẩm chức năng không được kiểm soát về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm bán cho người bệnh tiểu đường thì biến chứng sẽ khôn lường và hậu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Chính vì vậy, nhà nghiên cứu về thực vật này đã có thông tin phản ánh để cảnh báo người tiêu dùng biết, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được biết đầy đủ và cơ quan chức năng vào cuộc xử lý những trang mạng/web giả mạo chấm dứt thực trạng trên.

Liên quan đến công trình nghiên cứu Cây thìa canh lá to có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường, PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết, sau khi nghiên cứu và phát hiện ra cây thìa canh lá to vừa không có độc tố, vừa có tác dụng lớn gấp đôi so với cây thìa canh lá nhỏ, ông đã tìm cách bảo lưu, phát triển nguồn giống cây này tại vườn thực vật của trường Đại học Dược Hà Nội.

Trong thời gian từ 2010-2012, cây thìa canh đã được PGS.TS Trần Văn Ơn nhân giống phát triển vùng nguyên liệu là trồng tại Nam Định (với giống cây thìa canh lá nhỏ) và tại Thái Nguyên (với giống cây thìa canh lá to).

Năm 2019, PGS.TS Trần Văn Ơn đã chuyển giao đề tài và vùng trồng nguyên liệu cây Dây thìa canh lá to cho Công ty CP Dược khoa (DK Pharma) sản xuất chế phẩm hạ đường huyết dưới dạng viên nang tiểu đường DK Betics và trà túi lọc DK Betics (sản phẩm có công trình nghiên cứu đề tài cấp Bộ được hội đồng khoa học nghiệm thu năm 2014).

Công ty CP Dược khoa cũng là công ty duy nhất được thầy Ơn ký hợp đồng độc quyền cho phép sử dụng hình ảnh cá nhân của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA (DK PHARMA)

Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trần Văn Ơn – PGS TS Nhà Giáo Ưu Tú Nguyên Trưởng bộ môn Thực vật Đại Học Dược HN là người góp công lớn trong việc viết nên cuốn sách Cây Thuốc Người Dao Ba Vì

Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Giao Hàng Tại Nhà Toàn Quốc Phục Vụ Quý Khách Kính Mến - Hãy Liên Hệ Hotline Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thuốc Nam Triệu Hòa.vn Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người Bằng Thảo Dược Quý Hiếm Từ Tản Viên Sơn Thánh

CHAT ZALO
HN: 0981.025.987