Bài Phát Biểu Lương Y Triệu Thị Hoà – 2010 tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Bài Phát Biểu Lương Y Triệu Thị Hoà – 2010 – Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì Huyện Ba Vì – Thành Phố Hà Nội tại khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam.

NGƯỜI DAO Ở XÃ BA VÌ, HUYỆN BA VÌ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BẰNG NGHỀ THUỐC NAM

Lương Y Triệu Thị Hoà - 2010 tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam
Lương Y Triệu Thị Hoà – 2010 tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Triệu Thị Hoà – Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì Huyện Ba Vì – Thành phố Hà Nội

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước!
Kính thưa các Quý vị đại biểu!
Thưa Đại hội!

Hôm nay tôi vô cùng phấn khởi được về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam. Năm 1985 tại hội trường này bản thân tôi cũng được dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc.

Kính thưa Đại hội!

Tên tôi là Triệu Thị Hoà – 62 tuổi, dân tộc Dao ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội. Xã Ba Vì chúng tôi nằm ớ sườn núi phía tây của huyện Ba Vì; độ cao 100m ở vườn Quốc gia Ba Vì, xã tôi có hơn 2000 dân (trong đó 98% là người dân tộc Dao), xã chúng tôi có 3 thôn, thôn này cách thôn kia 10 km.

Là người dân Hà Nội nhưng hiện nay chúng tôi còn có nhiều khó khăn, đường đi lại lầy lội, khó đi, khi mưa gió làm ảnh hưởng đến việc học hành của các cháu. Kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đất ruộng mỗi khẩu được chia 3 thước, còn lâm nghiệp mỗi hộ được chia tù 0,5-1 ha.

Nếu trồng cây mỗi vụ thì 10 năm mới được khai thác, còn trồng măng thì mỗi năm chỉ thu hái 3 tháng, còn 7 tháng không có công việc làm. Trồng cây thì 10 năm trông đợi, nhân dân trong làng chủ yếu đi làm thuê ở các nơi xa, còn chăn nuôi gia súc thì có nhiều dịch bệnh.

Đảng uỷ – HĐND – UBND đã đề ra phương hướng kinh tế gia đình bằng cây chè và phát triển nghề thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao để chữa bệnh cứu nhân độ thế cho cộng đồng, vừa làm kinh tế gia đình.

Xã chúng tôi nằm quanh núi Ba Vì, núi Ba Vì sinh ra một thảm thực vật dược liệu rất quý hiếm, có 283 loài thuốc chữa các loại bệnh như: phong tê thấp, thấp khớp, suy thận, phù thận, dạ dày, gan, đau và thoái hoá cột sống, đường ruột, đại tràng, thuốc uống và tắm sau khi đẻ, trĩ nội, trĩ ngoại…

Hiện nay xã chúng tôi có 58% thoát khỏi đói nghèo bằng nghề thuốc nam gia truyền dân tộc Dao, có gia đình làm nghề thuốc nam xây được 2 nhà 3 tầng. Nhưng điều đáng lo ngại là mất đi những loài thuốc quý, xã chúng tôi cũng đang có phương hướng phát triển trồng và bảo tồn tại vườn hộ.

Xem thêm:  Công dụng của nghệ trong làm đẹp có thể bạn chưa biết- Hãy Xem Ngay

Về bản sắc văn hoá dân tộc Dao chúng tôi vẫn bảo tồn và giữ nguyên được như: Tết nhảy, múa rùa, múa chuông, cấp sắc lễ hội của làng, cầu mưa, cầu nắng, cầu sức khoẻ cho mọi người dân làm ăn phát tài phát lộc, các cụ sống trường thọ,cầu trẻ con hay ăn chóng lớn học hành chăm ngoan.

Truyền thống thêu quần áo, chữ viết và tiếng nói vẫn giữ nguyên bản. Xã chúng tôi không có người nghiện hút, không có người chết về bệnh xã hội, bỏ đi những hủ tục mê tín dị đoan, không nghe những kẻ xấu xuyên tạc về Đảng và Nhà nước. Nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng vì Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm lo đời sống cho nhân dân nói chung và cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng;

Đảng và Nhà nước quan tâm trong việc xoá đói giảm nghèo, cấp giống cho trồng trọt, xây nhà cho dân nghèo, cho vay tiền xây dựng kinh tế gia đình không lấy tiền lãi, cho nguồn điện thắp sáng đến từng hộ dân ở vùng núi xa xôi, cho nguồn nước sạch, xây dựng những mái trường khang trang cao tầng, xây dựng trạm xá đầy đủ tịên nghi chăm sóc sức khoẻ cho mọi người dân miền núi…

Kính thưa Đại hội!

Tôi xin thay mặt cho hơn 2 nghìn người dân tộc Dao ở xã Ba Vì xin hứa với Đảng và Nhà nước: chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình xây dựng nền kinh tế xã hội ở xã Ba Vì thoát khỏi đói nghèo trở thành một xã giầu có để xứng đáng là người dân thành phố Hà Nội.

Còn bản thân tôi sinh ra từ một gia đình đông con nghèo, cha tôi tham gia cách mạng chống thực dân Pháp;  năm 1950 làm Chủ tịch UBND xã Ba Vì; thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cha tôi làm Bí thư Đảng uỷ xã, khi cha tôi già, anh trai cả của tôi lại nhận chức của cha tôi, một gia đình cách mạng, bản thân tôi còn nhỏ đã thấm nhuần đường lối, chính sách của Đảng, phấn đấu theo bước cha anh; năm tôi 154 tuổi được kết nạp vào Đoàn TNCSHCM, năm 16 tuổi đã tham gia làm tiểu đội trưởng dân quân của thôn và kiêm đội trưởng đội lao động sản xuất HTX Suối Cấp xã Ba Vì; năm 18 tuổi tôi đi thoát ly, 19 tuổi được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, 12 năm công tác tại cơ quan huyện uỷ, công tác hội phụ nữ, là Thường vụ huyện đoàn huyện Ba Vì phụ trách Văn phòng.

Xem thêm:  Hành Tây – Vị Ngon Dân Dã Khó Cưỡng, Lợi Ích Dinh Dưỡng Bất Ngờ

Được Đảng cho đi học 5 lớp văn hoá tại trường phổ thông lao động của tỉnh Hà Tây, lớp nào tôi cũng đạt học sinh giỏi, được đi học chương trình LLCT sơ cấp và trung cấp của tỉnh.

Năm 1978 chồng tôi đi chiến trường B sáu năm liền mới về, vì muộn con gia đình tôi bắt phải nghỉ việc. Năm 1979 tôi được nhân dân tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm HTX nông nghiệp, năm 1970 kiêm cả chủ nhiệm HTX mua bán xã 2 năm.

Có 6 năm liên tục làm chú nhiệm HTX nông nghiệp, bản thân tôi đã tìm ra phương hướng cho nhân dân trong xã làm ăn lâu dài; tôi đề nghị Bộ Lâm nghiệp giao rừng cho dân trồng, trả gạo cho dân ăn để tránh tệ nạn phá rừng. Được Bộ Lâm nghiệp chấp thuận giao rừng cho dân, từ đó đến nay mặt tiền của núi Ba Vì chúng tôi luôn giữ được mầu xanh của rừng.

Năm 1984 tôi làm Chủ tịch hội phụ nữ xã, tôi đã động viên chị em phát triển nghề thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao, vừa để chữa bệnh cho con em mình, vừa bán lấy tiền để trang trải cho gia đình.

9 năm làm chủ tịch Hội phụ nữ xã, rất vinh dự tôi được đi dự Đại hội phụ nữ toàn quốc năm 1992. Công tác ở xã 15 năm, tôi tham gia 1 khoá HĐND huyện Ba Vì, 4 khoá BCH hội phụ nữ huyện, 2 khoá MTTQ tỉnh Hà Tây, 8 khoá là Đảng uỷ viên và HĐND xã Ba Vì.

Năm 2006 tôi vinh dự được đi dự Đại hội NCT toàn quốc lần thứ 2; năm 1994 tôi được nghỉ hưu, tôi thấy nghề thuốc nam gia truyền dân tộc Dao có triển vọng làm giầu được, vì bản thân tôi mới đi bán được 3 năm nhưng tôi đã xây được 1 nhà 4 gian đổ mái bằng và 3 gian nhà bếp.

Tôi đã đề nghị UBND xã cho phép tôi thành lập Hội đông y xã Ba Vì và được tỉnh đồng ý quyết định thành lập Hội đông y xã Ba Vì ngày 30/6/1996.

Từ đó đến nay, tôi luôn giữ chức Chi hội trưởng và hiện nay là Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì; đã 2 khoá là uỷ viên BCH tỉnh hội nay là Thành Hội Hà Nội và uỷ viên BCH huyện hội, được xã viên bầu làm trưởng ban kiểm soát HTX thuốc nam xã Ba Vì.

Xem thêm:  Cây Lạc Tiên - Giải Pháp Hiệu Quả Cho Mất Ngủ, Căng Thẳng, Lo Âu

Bản thán tôi có 24 năm làm nghề thuốc dân tộc Dao, nay gia đình tôi đã xây được 2 nhà 2 tầng và mua sắm trong nhà tiện nghi đầy đủ. Các con tôi hiện cũng đang theo nghề thuốc nam của dân tộc mình. Trong 47 năm công tác bản thân tôi có nhiều đóng góp và đã được nhiều cấp khen thưởng:

–         1 Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng 3

–         1 Bằng khen của Bộ Văn hoá

–         1 kỷ niệm chương của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

–         1 Bằng khen của MTTQ tỉnh Hà Tây

–         2 Bằng khen của TW Hội Đông y Việt Nam

–         3 Bằng khen của Hội Đông y tỉnh Hà Tây

–         1 kỷ niệm chương của Hội Đông y Việt Nam

–         2 Huy hiệu 30 và 40 năm tuổi Đảng…

Năm nay tôi 62 tuổi đời, gần 50 năm công tác xã hội, tôi luôn phấn đấu phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, chỉ mong muốn làm sao tìm ra được hướng làm ăn cho dân thoát khỏi đói nghèo, xây dựng quê hương miền núi tiến kịp với miền xuôi. Tuy tuổi đã cao nhưng sức vẫn còn khoẻ, tôi vẫn tiếp tục phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân làm tốt hơn nữa những việc của mình hiện đang giữ trọng trách, cố gắng đưa nghề thuốc nam dân tộc Dao thành nghề thu nhập chính của kinh tế gia đình trong toàn xã.

Kính thưa Đại hội!

Nói đến dân tộc miền núi thì sự hiểu biết bà tiếp thu học hành bị hạn chế. Vậy tại Đại hội này, tôi xin đề nghị Đảng và Nhà nước 2 việc như sau:

1. Các cháu học hết lớp 9 thì ưu tiên cho các cháu lên học thẳng lớp 10 không phải thi.

2. Các cháu thi vào trường Đại học nên ưu tiên cho các cháu từ 3 đến 5 điểm, cho các cháu có học thì mới có kiến thức, sáng tạo làm giàu cho quê hương, mới hiểu biết về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, có học thức mới chống lại được bọn bạo loạn chống phá cách mạng. Tuổi tôi đã già, tôi rất hy vọng lớp trẻ có kiến thức trình độ để xây dựng quê hương ngày càng ấm no, giài mạnh tại bản làng miền núi xa xôi.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu mạnh khỏe- hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xin trân thành cảm ơn!

Nguồn: Ủy Ban Dân Tộc Việt Nam http://web.cema.gov.vn/modules.php?name=Content&op=details&mid=117451690#ixzz7OFJa4f3U

Bạn vừa đọc xong bài viết: Bài Phát Biểu Lương Y Triệu Thị Hoà – 2010 tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website ThuocNamTrieuHoa.vn là nơi trưng bài các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả của Lương Y Triệu Thị Hòa . Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với hotline của chúng tôi ở góc màn hình.

Lương Y Triệu Thị Hòa là ai?

Triệu Thị Bích Hòa thành lập Hội Đông Y xã Ba Vì - 30 Tháng 6 năm 1996 dưới sự đồng ý của Hội Đông Y Tỉnh Hà Tây (khi đó tỉnh Hà Tây chưa sát nhập vào thành phố Hà Nội). Sau này được Hội Đông Y Thành Phố Hà Nội công nhận Làng nghề Thuốc Nam Dân Tộc Dao.

Lương Y Triệu Thị Hòa đặt nền móng cho cả Làng nghề Thuốc Nam Dân Tộc Dao Ba Vì hiện nay nói riêng và Dân Tộc Dao nói chung. Trên các mạng xã hội thậm chí các báo chính thống lớn tự đặt biệt danh cho Lương Y Triệu Thị Hòa là "Bà Trùm Đông Y". Xem thêm về Lương Y Triệu Thị Hòa.

Lương Y Triệu Thị Hòa đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng "Cây Thuốc Người Dao Ba Vì"

Bìa sách Cây Thuốc Người Dao Ba Vì

Cuốn sách được tin tưởng và tài trợ bởi những quỹ uy tín bậc nhất thế giới Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á và Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng, cuốn sách “Cây thuốc của người Dao Ba Vì” đã được biên soạn, góp phần cho cộng đồng người Dao ý thức trong bảo tồn và phát triển nghề.

Giấy phép xuất bản số: 92-2012/CXB/377-02/LĐ, in xong và nộp lưu chiểu tháng 3/2012

Với hơn 507 cây thuốc quý hiếm được thống kê, hiệu đính về mặt chuyên môn của những chuyên gia đầu ngành dược Việt Nam, cũng chia sẻ những bài thuốc hay cho cộng đồng.

Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Giao Hàng Tại Nhà Toàn Quốc Phục Vụ Quý Khách Kính Mến - Hãy Liên Hệ Hotline Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Sách cây thuốc người Dao Ba Vì

Thuốc Nam Triệu Hòa.vn Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người Bằng Thảo Dược Quý Hiếm Từ Tản Viên Sơn Thánh

ZALO HN
ZALO HCM
HCM: 0385.034.610
HN: 0981.025.987