La hán quả được biết đến với khả năng cải thiện tiêu hóa, làm dịu dạ dày, và làm sạch đường tiêu hóa. Nó cũng được cho là có tác dụng lọc máu, làm dịu tình trạng viêm nhiễm, và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Thuốc Nam Triệu Hòa là một nguồn tài liệu tốt để tìm hiểu về la hán quả và cách nấu la hán quả. Với tầm quan trọng vượt trội của la hán quả, việc tìm hiểu và áp dụng kiến thức từ Thuốc Nam Triệu Hòa có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe mà loại thảo dược này mang lại.
Đặc điểm của la hán quả
La hán quả là gì?
La hán quả, còn được gọi là quả la hán, mộc miết, giả khổ, hoặc theo tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle, là một loại đặc sản xuất phát từ vùng Quế Lâm, Trung Quốc.
Quả la hán thuộc họ Bí và thường mọc leo. Nó có hình dáng xoan hoặc tròn, với đường kính từ 4 – 6 cm. Vỏ quả cứng, bên ngoài có lớp lông mịn màu xanh nâu hoặc vàng nhạt. Quả la hán có hương vị ngọt mát và thường được dùng để làm đồ uống giải khát.
Thành phần dinh dưỡng của la hán quả
La hán quả là một loại quả có vị ngọt thanh, tính mát, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, mát gan, bổ phổi,… Nước la hán quả là một thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích.
La hán quả chứa nhiều thành phần quý giá, bao gồm đường (như fructose, glucose…) chiếm tỷ lệ từ 25 – 38%, protein với tỷ lệ 8 – 13%, axit béo khoảng 41%, chất ngọt, hỗn hợp Mogrosid có vị ngọt mạnh hơn gấp khoảng 300 lần so với đường mía, vitamin C và một số khoáng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe cơ thể.
Điều này giúp quả la hán quả thực sự là một nguồn dưỡng chất đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Xem thêm: Cây Sả Là cây gì? Có dùng làm thuốc được không? Có hiệu quả không?
Tác dụng của la hán quả đối với sức khỏe
La hán quả là một loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe là do trong la hán quả có chứa các chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi cho cơ thể như:
- Chất xơ: Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.
- Vitamin và khoáng chất: La hán quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin A, canxi, sắt, magie, kali,… Những chất này giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch,…
- Hoạt chất mogrosides: Mogrosides là một loại hoạt chất có trong la hán quả, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho,…
La hán quả là một loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Những tác dụng cụ thể của la hán quả như sau:
- Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt: La hán quả có vị ngọt thanh, tính mát, giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, giảm nóng trong người.
- Mát gan, bổ phổi: La hán quả có chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan, phổi khỏi các tác nhân gây hại.
- Giảm cholesterol trong máu: La hán quả có tác dụng giúp giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL, giúp bảo vệ tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: La hán quả có chứa chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón.
- Giảm cân: La hán quả có chứa các chất dinh dưỡng giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
- Tăng cường sức đề kháng: La hán quả có chứa các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, la hán quả còn có một số tác dụng khác như:
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi
- Tốt cho da
- Hỗ trợ điều trị ung thư
La hán quả là một loại quả bổ dưỡng, dễ tìm, dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng la hán quả để nấu nước uống, làm bánh, hoặc chế biến thành các món ăn khác.
Xem thêm: Cây Thảo Linh Chi là cây gì? Tác dụng đặc điểm và cách trồng thế nào?
Một số bài thuốc được chế biến từ quả la hán
Dưới đây là một số bài thuốc được chế biến từ quả la hán:
-
Nước quả la hán: Chuẩn bị 1-2 quả la hán và nghiền nhỏ, hãm nước giống như pha trà hoặc có thể nấu thành nước uống hàng ngày từ 1-2 lần. Nước này rất tốt cho người bị viêm họng hoặc mất tiếng, cảm nắng, táo bón.
-
Nước la hán hạnh nhân: Chuẩn bị 1 quả la hán và 10 gram hạnh nhân. Nghiền nhuyễn quả la hán, sau đó hãm cùng hạnh nhân để lấy nước. Ngày hãm 1 lần hoặc thảo dược hãm nước uống. Nước này rất tốt cho người bệnh viêm phế quản, cảm mạo ho có đờm nhiều.
-
Nước la hán mứt hồng: Nguyên liệu bao gồm 1 quả la hán và 1 quả mứt hồng. Nghiền nhuyễn quả la hán và cho vào nồi, thêm nước để hãm mỗi ngày 1 lần. Nước này rất tốt cho trường hợp dị ứng, ho gà (ho kéo dài thành từng cơn).
-
Nước la hán bàng đại hải: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 1 quả la hán và 2 hoặc 3 hạt bàng đại hải. Đầu tiên, nghiền nhuyễn quả la hán, sau đó đun sắc kỹ, và cuối cùng là chia làm nhiều lần uống trong ngày. Nước này được sử dụng trong điều trị táo tiết táo kết và đường ruột táo nhiệt.
-
Si rô bối mẫu la hán quả: Nguyên liệu bao gồm 10 gram bối mẫu xuyên và 1 quả la hán. Nghiền nhuyễn quả la hán, có thể thêm một ít đường hoặc mật phù hợp, nấu sắc kỹ và chia thành 2 lần uống trong ngày. Si rô này được sử dụng cho người mắc bệnh lao phổi, viêm khí quản, viêm họng khô có sốt, ho khan ít đờm.
-
Canh la hán: Lấy 50 gram quả la hán, 100 gram thịt lợn nạc. Thái lát quả la hán và cho vào nồi, đun sôi và đổ nước để thịt nạc nấu canh. Có thể thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị và sử dụng món canh la hán với cơm trong ngày. Món canh này hỗ trợ điều trị bệnh lao rất tốt.
Tóm lại, trong y học truyền thống, quả la hán có tính mát, vị ngọt, tác động lên phế và đại tràng. Vì vậy, quả la hán có tác dụng thanh nhiệt, làm dịu tràng và phế, thông tiện.
Ngoài ra, saponin triterpen trong quả la hán có hương vị ngọt tự nhiên rất phù hợp cho người bị tiểu đường và bệnh nhân có thể sử dụng quả la hán làm nước uống. Nước uống từ quả la hán rất thích hợp cho những người thường xuyên phải nó.
Xem thêm: Cà Cuống là cây thuốc gì? Dùng chữa bệnh gì? Đặc điểm và cách trồng
Cách nấu nước la hán quả đơn giản
Nguyên liệu
- La hán quả: 2-3 quả
- Nước: 1,5-2 lít
- Lá dứa (tùy chọn)
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu
- La hán quả rửa sạch, để ráo. Nếu muốn dùng cả vỏ, bạn có thể bổ đôi quả la hán, còn nếu không dùng vỏ, bạn có thể dùng dao nạo phần ruột bên trong.
- Lá dứa (nếu có) rửa sạch, cắt khúc.
- Nấu nước la hán quả
- Cho nước vào nồi đun sôi.
- Cho la hán quả và lá dứa vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút.
- Tắt bếp, đậy nắp vung lại ủ thêm 10 phút.
- Lọc bỏ xác la hán quả và lá dứa, cho nước ra ly thưởng thức.
Xem thêm: Cây Lưỡi Bò Là cây gì? Có dùng làm thuốc được không? Có hiệu quả không?
La hán quả có thể kết hợp với gì?
La hán quả thường được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra các loại thức uống có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Dưới đây là một số cách kết hợp la hán quả với các nguyên liệu khác:
Nước la hán quả và hoa cúc
- Nguyên liệu: 1 trái la hán quả, 20g bông cúc sấy khô, 1 bó lá dứa tươi, 50g đường phèn.
- Cách làm: Ngâm hoa cúc trong nước để nở, sau đó vớt cúc ra rửa sạch. Rửa sạch la hán quả và cắt thành từng miếng. Nấu la hán quả và đường phèn trong nước khoảng 30 phút, sau đó thêm lá dứa và hoa cúc vào nấu thêm 5 phút nữa. Lọc lấy nước để uống.
Nước la hán và rong biển
- Nguyên liệu: 15g la hán quả, 40g rong biển, 20g hoa cúc, 100g đường phèn, 3.3 lít nước.
- Cách làm: Rửa sạch la hán quả, rong biển và hoa cúc. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nước và nấu trong khoảng 30 phút. Thêm đường phèn và nấu thêm 5 phút nữa. Lọc để lấy nước uống.
Nước la hán quả và sâm bí đao
- Nguyên liệu: 1 quả la hán, 1 trái bí già, 20g thục địa, 3 lít nước, 1 khúc mía, 100g đường phèn, 1 bó lá dứa.
- Cách làm: Rửa sạch quả la hán và bí đao. Cắt bí đao thành từng miếng dày khoảng 1cm và loại bỏ ruột. Cắt mía thành khúc nhỏ. La hán và thục địa cắt thành lát dày. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi lớn, thêm 3 lít nước và đường phèn. Đun sôi hỗn hợp trong 1 giờ. Lọc để lấy nước uống.
Nước la hán quả và bí đao
- Nguyên liệu: 2 trái la hán, 1 ít bông cúc, 2 trái lê, đường phèn, 1 bó lá dứa, 1.5 lít nước.
- Cách làm: Rửa sạch lê, hoa cúc và quả la hán. Gọt vỏ và cắt lê thành từng miếng. Đập nát quả la hán. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi lớn, thêm 1.5 lít nước và lá dứa. Nấu trong khoảng 45 phút, sau đó lọc để lấy nước uống.
Nước la hán, long nhãn và hồng táo
- Nguyên liệu: 50g la hán quả, 30g long nhãn khô, 30g hồng táo, 10g đường phèn.
- Cách làm: Ngâm long nhãn và quả la hán trong nước ấm khoảng 30 phút. Đun nước để tráng ấm và pha trà. Sau đó, đổ nước sôi để tráng ấm và đổ đi. Phần nước còn lại cho vào ấm trà có la hán, long nhãn và hồng táo ngâm khoảng 5 phút rồi đổ phần nước. Cuối cùng, đổ nước vào bình trà và thêm đường phèn và hãm trong 15 phút là có thể uống được.
Rượu la hán quả
- Nguyên liệu: 6 – 7 quả la hán; 4 lít rượu trắng.
- Cách làm: Đầu tiên, sấy hoặc phơi khô quả la hán để dễ gọt vỏ. Sau đó, lấy phần nhân của quả la hán và cho vào lọ thủy tinh. Tiếp theo, đổ rượu trắng lên trên với tỷ lệ khoảng 4-5 lít rượu cho 10 quả la hán. Đậy nắp lọ kín để rượu ngâm trong quá trình ủ và ngâm trong khoảng 9 tháng trước khi sử dụng.
Đối tượng sử dụng la hán quả
Ai nên dùng la hán quả?
La hán quả là một loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy, những người sau đây nên sử dụng la hán quả:
- Những người có thể chất nóng: La hán quả có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm nóng trong người. Vì vậy, những người có thể chất nóng, hay bị nóng trong, mụn nhọt,… nên sử dụng la hán quả.
- Những người có bệnh về gan, phổi: La hán quả có tác dụng mát gan, bổ phổi. Vì vậy, những người có bệnh về gan, phổi như viêm gan, viêm phổi,… nên sử dụng la hán quả để hỗ trợ điều trị.
- Những người có bệnh tim mạch, tiểu đường: La hán quả có tác dụng giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón,… Vì vậy, những người có bệnh tim mạch, tiểu đường nên sử dụng la hán quả để hỗ trợ điều trị.
- Những người muốn giảm cân: La hán quả có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, những người muốn giảm cân nên sử dụng la hán quả.
- Những người muốn tăng cường sức đề kháng: La hán quả có chứa các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Vì vậy, những người muốn tăng cường sức đề kháng nên sử dụng la hán quả.
Ai không nên dùng la hán quả?
La hán quả có tính mát, vì vậy, những người sau đây không nên sử dụng la hán quả:
- Những người có thể chất hàn: La hán quả có tính mát, có thể làm cho người có thể chất hàn bị lạnh bụng, tiêu chảy,…
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: La hán quả có thể gây hại cho thai nhi, trẻ sơ sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng la hán quả.
- Người đang bị hạ đường huyết: La hán quả có vị ngọt, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, người đang bị hạ đường huyết không nên sử dụng la hán quả.
- Người đang bị viêm họng mãn tính: La hán quả có vị ngọt, tính mát, có thể làm cho người bị viêm họng mãn tính bị bệnh nặng hơn.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với la hán quả cũng không nên sử dụng. Người đang sử dụng các loại thuốc điều trị cũng nên tham khảo qua sự tư vấn của bác sĩ.
Cách bảo quản la hán quả khô
La hán quả khô là một loại thực phẩm có thể bảo quản được trong thời gian dài. Tuy nhiên, để la hán quả khô giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần bảo quản đúng cách.
Dưới đây là một số cách bảo quản la hán quả khô:
- Để nơi khô ráo, thoáng mát: La hán quả khô rất dễ hút ẩm, vì vậy, bạn cần bảo quản la hán quả khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể bảo quản la hán quả khô trong túi bóng kín hoặc hộp kín.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn không sử dụng hết la hán quả khô trong thời gian ngắn, bạn có thể bảo quản la hán quả khô trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp la hán quả khô giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt hơn.
Lưu ý:
- Bạn không nên bảo quản la hán quả khô trong túi nilon hoặc hộp kín quá lâu, vì có thể làm cho la hán quả khô bị ẩm mốc.
- Bạn nên kiểm tra la hán quả khô thường xuyên để kịp thời loại bỏ những quả bị ẩm mốc, hư hỏng.
- Sử dụng hết trong thời hạn 12 tháng sau khi mở bao bì đóng gói. Với quả la hán đã được chế biến, nên sử dụng hết trong vòng 24 giờ.
Với cách bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng la hán quả khô trong thời gian dài mà không lo bị mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.
Nước la hán quả không chỉ là một đồ uống thơm ngon, mà còn có tác dụng đa dạng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe. Bài viết từ Thuốc Nam Triệu Hòa đã làm rõ rằng la hán quả chứa nhiều dưỡng chất quý giá như đường, protein, axit béo, và vitamin C.
Đặc biệt, hỗn hợp Mogrosid trong quả mang lại vị ngọt tự nhiên, không gây tăng đường huyết, là lựa chọn tốt cho người muốn kiểm soát cân nặng.
Cách làm nước la hán quả dễ thực hiện, phù hợp cho mọi gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm chi tiết về tác dụng và cách sử dụng la hán quả, hãy liên hệ với Thuốc Nam Triệu Hòa để được tư vấn chính xác và đáng tin cậy.