Ngộ độc thực phẩm ăn gì cần nắm rõ nguyên tắc dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau tình trạng mệt mỏi, yếu ớt vì bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới mọi việc.
Những điều cần biết bị ngộ độc thực phẩm ăn gì để bảo vệ sức khoẻ? Đồng thời chú ý gì trong quá trình sử dụng thực phẩm hay các đối tượng dễ bị ngộ độc thực sẽ được thuốc nam triệu hoà .vn chia sẻ nhưng thông tin bổ ích qua bài viết sau.
Mời bạn tham khảo để tiết kiệm thời gian và chi phí tốt đa nhất nhé!
1. Chú ý dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm
– Khi bị ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy, cơ thể mất nước mệt mỏi…
Chính vì mất cân bằng điện giải, nguyên tắc bù nước và điện giải để bù lại lượng chất lỏng đã mất đi là rất cần thiết.
– Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp: Không nên ép bản thân ăn vội hay ăn quá nhiều.
Người bị ngộ độc thực phẩm từ từ bắt đầu ăn thức ăn nhạt như chuối, bánh mì, bánh quy mặn để xoa dịu dạ dày và không kích thích cảm giác buồn nôn ra ngoài.
– Hạn chế tham gia các hoạt động mạnh khi cơ thể đang mệt mỏi đuối sức. Chú ý bệnh nhân cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe đảm bảo tốt.
2. Những điều cần biết bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?
– Nên uống nhiều nước như: oresol,nước trà hay nước ép trái cây, nước lọc…
Đồng thời, có thể bổ sung dinh dưỡng và cung cấp nước bằng nước cháo loãng, nước canh hay nước hầm ít mỡ
– Nên ăn trái cây: Nên chọn những loại trái cây giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn như chuối rất tốt. Vì chuối có chứa carbohydrate và đường tự nhiên,nhiều kali.
Đồng thời, ăn táo nhằm giảm bớt chứng ợ nóng và chứng trào ngược dạ dày hiệu quả. Ăn táo có khả năng làm dịu dạ dày và giảm chứng tiêu chảy nhanh chóng.
– Sử dụng giấm táo: giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất, làm dịu niêm mạc dạ dày tốt. Tác dụng giấm táo giúp hồi phục nhanh tình trạng ngộ độc thực phẩm hiệu quả .
– Lựa chọn các thức ăn nhẹ, không kích thích cảm giác buồn nôn như: cháo trắng,bánh mỳ, …
– Khi đang trong quá trình hồi phục sau ngộ độc thực phẩm có thể ăn bánh quy mặn, khoai tây nghiền nấu chín và các loại ngũ cốc nấu chín như bột yến mạch, cháo…
– Sử dụng bổ sung lợi khuẩn giúp hồi phục lại trạng thái cân bằng của hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa bằng sữa chua có đường hoặc không đường.
– Đồng thời, gừng, mật ong, chanh đều là các thực phẩm có lợi cho đường ruột sau ngộ độc thực phẩm nên dùng.
Công dụng mật ong có tính kháng khuẩn có thể làm giảm sự khó tiêu và thúc đẩy khả năng tiêu hóa nhanh an toàn
3. Chú ý người ngộ độc thực phẩm nên kiêng gì?
Do cơ thể sau khi ngộ độc còn yếu nên người bệnh cần kiêng một số thực phẩm sau để không làm nặng thêm bệnh:
– Hạn chế các thực phẩm khó tiêu và gây buồn nôn như các đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ, rau củ chưa chín.
– Hạn chế ăn các thực phẩm từ sữa động vật như: bơ, phô mai, sữa…trong vài ngày vì lúc này cơ thể bệnh nhân sẽ không dung nạp được lactose gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu nhiều.
– Hạn chế các đồ uống có gas, có cồn là các đồ uống bệnh nhân sau khi ngộ độc thực phẩm nên tránh vì chúng chứa các hợp chất lợi tiểu. Bên cạng đó, rượu, bia có thể gây nôn làm nặng thêm tình trạng mất nước nghiêm trọng hơn.
Khi bị ngộ độc thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng trên để cơ thể sau khi ngộ độc sớm được hồi phục khoẻ mạnh.
4. Đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất?
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm phụ thuộc vào sinh vật, mức độ tiếp xúc, tuổi tác và sức khỏe mỗi người.
Thông thường các đối tượng có nguy cơ cao bị tác động bởi các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm như:
Đặc biệt các đối tượng nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm: người già, bà bầu, trẻ em…
Vì người cao tuổi khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch có thể không phản ứng nhanh nên dễ dàng nhiễm bệnh hơn khi bạn còn trẻ.
Do khi mang thai, những thay đổi trong quá trình trao đổi chất là nguyên nhân tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với phụ nữ mang thai.
Nguyên nhân hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ gây ngộ độc thực phẩm có thể tác động đến và gây bệnh ở trẻ.
Đối với người mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân mắc tiểu đường, bệnh gan, AIDS, hoặc được hoá trị hoặc xạ trị ung thư làm suy giảm miễn dịch cao.
Từng đối tượng này cần nâng cao đề kháng và thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm tốt. Chú trọng xem thêm các loại thực phẩm để tăng cường miễn dịch cho cơ thể .
Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ngày càng đa dạng. Vì vậy tạo ra một thách thức lớn đối với Y học trong và ngoài nước. Chú ý cần có những hiểu biết về ngộ độc thực phẩm chuyên sâu.
Đưa ra cách phòng tránh và điều trị để đảm bảo sức khỏe của mọi người, mọi nhà và cho chính bản thân mình.