Để có món ăn không chỉ cần ngon, trình bày đẹp mà người chế biến còn phải những loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau là điều vô cùng quan trọng.
Bởi vì có nhiều thực phẩm kỵ nhau nếu được kết hợp có thể sẽ gây ra nhiều phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng cực kỳ nguy hiểm.
Ngay bài viết dưới đây thuốc nam triệu hoà.vn chia sẻ các thông tin về những thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau.
1. Tránh kết hợp thịt dê và nước trà với nhau
Món thịt dê chứa hàm lượng protein cao trong khi nước trà lại chứa nhiều tanin hai thành phần này kỵ nhau.
Khi dùng cùng lúc hai món này sẽ tạo thành tanalbit – một hợp chất làm giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, gây nguy cơ ung thư hoặc dẫn đến táo bón,.
2. Tránh kết hợp thịt gà và rau kinh giới với nhau
Món thịt gà và rau kinh giới kết hợp cùng nhau sẽ gây khó tiêu đầy bụng.
Khi sử dụng kết hợp rau kinh giới và thịt gà sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu, sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng khó đi cầu đầy bụng.
3. Tránh kết hợp gan động vật với cà rốt, khoai, rau chân vịt,rau cần..
Những loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành chứa lượng sắt khá nhiều.
Do đó, không nên kết hợp nhóm thực phẩm này cùng các loại rau chứa nhiều acid oxalic (rau chân vịt) hoặc cellulose (như rau cần, cà rốt, khoai) .
Bởi vì cellulose và acid oxalic xung khắc với sắt, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể không tốt.
4. Tránh kết hợp gan lợn xào giá đỗ có độc với nhau
Món gan lợn xào giá đỗ sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn vốn có.
Vì trong gan heo chứa rất nhiều đồng (100g gan heo có đến 2,5 mg đồng), giá đậu chứa lượng vitamin cao.
Khi xào giá đậu với gan heo, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị oxy hoá và giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng cho cơ thể bạn cần chú ý.
5. Tránh kết hợp óc lợn với trứng gà với nhau
Nếu sử dụng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, có khi dẫn đến tử vong cực kỳ nguy hiểm.
6.Tránh kết hợp trứng gà với sữa đậu nành với nhau
Vì thành phần sữa đậu nành có chứa men protidaza làm ức chế các protein của trứng gà, gây nên chứng đầy bụng khó tiêu.
7.Tránh kết hợp trứng gà và đường với nhau
Vì protein và đường xung khắc với nhau, lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin biến mất.
Do đó trứng gà và đường không nên nấu chung với nhau cũng vì nguyên nhân trên. Nhưng có thể đun nóng sữa và nấu chín trứng gà rồi để nguội, sau đó cho đường vào thì sẽ không có ảnh hưởng.
8. Hạn chế tránh trứng vịt ăn với tỏi
Nếu kết hợp chung với trứng, tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể cần tránh đặc biệt là khi sử dụng tỏi quá cháy.
9. Tránh kết hợp hải sản với một số loại hoa quả cùng nhau
Vì acid tannic có trong trái cây khi gặp protein trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa làm đầy bụng.
Do đó, sau khi ăn hải sản mà ăn tiếp các loại trái cây chứa nhiều acid tannic như nho, lựu, hồng… sẽ dễ bị các triệu chứng như trướng bụng, nôn, tiêu chảy đau bụng,…
Chính vì vậy, 4 tiếng sau khi ăn hải sản mới nên ăn những trái cây giàu acid tannic như nho, lựu…
Đồng thời, sau khi ăn thịt xong cũng không nên uống trà ngay vì dễ gây ra phản ứng như trên không tốt cho sức khoẻ.
10. Những loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..) với vitamin C tránh kết hợp
Thành phần các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5, chất này không gây độc cho cơ thể. Nhưng khi ăn các nhóm thực phẩm này với thực phẩm, thức uống có chứa vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm a sen hóa trị 5 chuyển thành a sen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – là chất rất độc có thể gây chết người đặc biệt chú ý.
11. Tránh kết hợp dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C
Thành phần trong dưa chuột có chứa một loại men làm phân giải vitamin C nhanh. Nếu ăn dưa chuột với các món có vị chua như cam, quít, sơ-ri, bưởi.. chất men này sẽ làm mất lượng vitamin C vừa nạp vào cơ thể rất lãng phí.
12. Tránh kết hợp sữa bò với các loại nước trái cây chua cùng nhau
Trong sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm đến 80% rất cao. Nếu uống hay pha lẫn sữa bò cùng nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa khó tiêu .
Khi cho trẻ em sử dụng lâu dài hỗn hợp này sẽ dễ khiến trẻ mắc bệnh methemoglobin, một loại bệnh gây khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong cực kỳ nguy hiểm.
13. Tránh kết hợp củ cải trắng với các loại lê, táo, nho cùng nhau
Do acid cyanogen lưu huỳnh có trong củ cải trắng phản ứng với ceton đồng có trong các loại trái cây khiến người ăn bị bướu cổ suy tuyến giáp trạng .
14.Tránh kết hợp đậu phụ với rau chân vịt cùng nhau
Thành phần trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic nên kỵ nhau.
Những chất này gặp nhau sẽ tạo thành hai chất lắng đọng màu trắng magnesium oxalate và calcium oxalate, không những làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi nguy hiểm.
15.Tránh kết hợp đậu phụ với mật ong cùng nhau
Thành phần trong đậu phụ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường nên hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày khiến người ăn hụt hơi rồi hôn mê hay khó thở.
Chú ý nếu người ăn có bệnh về tim mạch, thì thời gian dẫn đến tử vong sẽ càng nhanh hơn rất nguy hiểm.
16.Tránh kết hợp sữa đậu nành với mật ong
Thành phần acid formic trong mật ong khi gặp protein có trong đậu nành sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu cho người ăn cần lưu ý.
17.Tránh kết hợp sữa đậu nành với đường đen
Do thành phần acid malic của đường đen khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất dinh dưỡng của sữa đậu nành rất lãng phí.
Ngoài ra, khi uống hỗn hợp này vào, cơ thể dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến khả năng hấp thu các chất khác của cơ thể cũng giảm nên không kết hợp.
18.Tránh kết hợp khoai lang với trái hồng
Trong trái hồng có chứa vị chát (tannin) và pectin khi ăn khoai lang với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan kết hợp với tannin và pectin có trong quả hồng tạo thành sỏi trong dạ dày rất nguy hiểm.
Đặc biệt nếu diễn tiến nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Vì vậy, những người bị đau dạ dày cần lưu ý để tránh ăn cùng lúc hai món này.
19. Tránh kết hợp cà rốt, rau câu, rau cải với giấm
Do acid acetic có trong giấm sẽ phá hủy hết lượng carotin có trong các loại rau cải, rau câu , cà rốt…Chính vì vậy, chế biến các loại rau củ này không nên cho giấm vào không tốt sức khoẻ
20.Tránh uống nhiều nước có gas trong khi ăn
Nếu uống nhiều nước có gas trong khi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày cần chú ý.
Do đó, tốt nhất khi ăn không nên uống nhiều nước có ga tránh những hậu quả rắc rối.