Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Cách Dùng Hiệu Quả Nhất

Tại sao đông trùng hạ thảo lại được nhiều người “quan tâm” ? Trên thực tế, đông trùng hạ thảo không chỉ khác biệt trong nguồn gốc, mà còn rất đặc biệt trong những công dụng to lớn.

Nếu sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe như thế nào? Cùng thuốc nam triệu tìm hiểu tác dụng đông trùng hạ thảo cách dùng hiệu quả như thế nào nhé.

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Cách Dùng Hiệu Quả Nhất
Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Cách Dùng Hiệu Quả Nhất

Đông trùng hạ thảo tên gọi là gì?

Ophiocordyceps sinensis G.H.Sung, J.M.Sung, Hywel-Jones & Spatafora (2007) là tên gọi của đông trùng hạ thảo

Còn tên tiếng Trung là: 冬虫夏草

Miêu tả đông trùng hạ thảo

Bí quyết nhận biết ngoài tự nhiên: Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc với sâu non (ấu trùng) thuộc chi Hepialus của một loài côn trùng. 

Thông thường hay gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus, ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh khác nữa

Cách phân loại: Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài những cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link  và Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. 

Còn loại thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo

Thời gian thu hoạch: nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng vào mùa đông.

Xem thêm:  Bột Sắn Dây Tác Dụng Gì Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

 Nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất vào mùa hè.

 Bộ phận đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn, chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m

Vị trí trồng, cách trồng: Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Vân Nam, Cam Túc,…

Thuốc được làm từ tất cả các bộ phận

Phân tích thành phần hóa học

Theo những phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của ĐTHT có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng như Si, K, Na,Al vân vân. 

Đặc biệt quan trọng hơn là trong sinh khối ĐTHT ngày càng nhiều hoạt chất quý được phát hiện nghiên cứu ra. Vô số hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ tốt cho sức khoẻ. 

Điển hình trong đó phải kể đến cordiceptic acid, cordycepin, hydroxyethyl-adenosine, adenosine

Đặc biệt chú ý hơn là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs), ĐTHT còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g ĐTHT có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 vitamin k, (riboflavin), vitamin E…

 Tổng hợp các tác dụng đông trùng hạ thảo

Tổng hợp các tác dụng đông trùng hạ thảo
Tổng hợp các tác dụng đông trùng hạ thảo

Tác dụng đông trùng hạ thảo với hệ thống miễn dịch

Dựa trên nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ĐTHT có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể rất tốt. 

Kết quả cho thất tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, điều tiết phản ứng miễn dịch của tế bào lympho B, ức chế chọn lọc hoạt tính của tế bào lympho T, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong máu. 

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép hiệu quả.

Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với hệ thống tuần hoàn tim, não làm giãn những mạch máu, im thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch,làm tăng lưu lượng tuần hoàn não.

Xem thêm:  Cách Trị Mụn Đầu Đen Tại Nhà Cực Nhanh An Toàn Dễ Làm Nhất

Bên cạnh đó , đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipit máu,lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol

Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với hệ hô hấp

Tác dụng đông trùng hạ thảo phòng chống khí phế thũng có tác dụng bình suyễn, trừ đàm .

Chính điều này cho thấy sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng, ĐTHT có khả năng “dĩ lao khái bảo phế, ích thận”.

Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với hệ thống nội tiết

Ở động vật thực nghiệm ĐTHT có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến. Bên cạnh đó còn có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm cho thấy.

Đồng thời, ĐTHT còn có tác dụng chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật,chống ung thư, chống viêm nhiễm,

Kết luận có thể thấy ĐTHT quả thực là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ bồi bổ cơ thể rất tốt.Y học cổ truyền biết đến từ rất sớm tác dụng to lớn đông trùng hạ thảo.

Tác dụng đông trùng hạ thảo có tính vị quy kinh

Dựa theo các cuốn sách cổ, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm vào hai kinh thận và phế bảo vệ sức khoẻ

Tác dụng – chủ trị

Tác dụng đông trùng hạ thảo có tính vị quy kinh
Tác dụng đông trùng hạ thảo có tính vị quy kinh

 Tác dụng đông trùng hạ thảo giúp bổ phế, ích can, thận, bổ tinh tủy, bổ dưỡng tạng phủ, hóa đàm chỉ huyết… 

Chính vì vậy, mà trong Đông y đông ĐTHT được dùng hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, hen suyễn, ho lao, bồi bổ cơ thể rất tốt. Đồng thời, các bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối, có thể dùng dưới dạng bột hỗ trợ điều trị tốt.

Xem thêm:  Cách Chữa Khan Tiếng Mất Giọng Đơn Giản Nhanh Hiệu Quả Nhất

Hướng dẫn cách dùng  – những lưu ý cần biết

Cách sử dụng: Ngày uống 6 – 12 g dùng với hình thức ngâm rượu uống .

Chứng minh độ độc của thuốc hết sức thấp, với liều 5g/kg chuột bạch, chuột không có hiện tượng ngộ độc nguy hại

Còn với liều 10 -20 kg thể trọng một phần chuột thí nghiệm bị chết, với liều 30 – 50g/kg thể trọng toàn số chuột thí nghiệm bị chết cần chú ý

Ứng dụng lâm sàng

Theo lâm sàng, các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đã nghiên cứu dùng ĐTHT điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn lipit máu, viêm phế quản mãn và hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận, rối loạn nhịp tim, viêm gan B mạn tính, Ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, 

Dựa theo viện nghiên cứu nội tiết Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã dùng ĐTHT điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả hiệu quả cao.

Tác dụng đông trùng hạ thảo chữa người già suy nhược, viêm khí quản mãn tính cách làm như sau:

 Chuẩn bị ĐTHT 10 g, khoản đông hoa 6g, tang bạch bì 8g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 2g, nước 600ml.

 Sắc còn 200ml để sử dụng.

 Cách dùng chia 3 lần uống trong ngày, chữa bệnh suy nhược của người già yếu, viêm khí quản mãn tính hiệu quả

Tác dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể:

Chuẩn bị ĐTHT 15 con. Vịt già một con, bỏ lông ruột cho sạch, bổ đôi đầu vịt, cho đông trùng hạ thảo vào, lấy dây gai buộc kín lại.  Tiếp đến cài đầu vào bụng vịt rồi thêm mắm muối hầm như thường lệ, đem cho người ốm mới khỏi thân thể có hư ăn kém. Tương đương ăn một con vịt như vậy cũng như uống 40g Nhân sâm.Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Sách cây thuốc người Dao Ba Vì
Hẹn Tư Vấn
Gọi 0981.025.987