Thuốc Nam của dân tộc Dao Ba Vì là cả một kho tàng tri thức và tâm linh huyền bí

“Hiện nay, tôi là một thầy thuốc đang bán và bốc thuốc tại nhà, với những kiến thức và kinh nghiệm được truyền lại cũng như tự đúc rút ra, tôi đã chữa được rất nhiều ca bệnh khó, có thể nói như là đưa người ta từ cõi chết trở về.

Những căn bệnh như xơ gan cổ trướng, sỏi thận, bại liệt,… tôi đều đã từng chữa qua và chữa thành công.” – Lương y Triệu Thị Hòa, Chủ tịch Hội Đông Y Ba Vì chia sẻ.

Bây giờ cuộc sống con người ngày càng phát triển, khoa học nghiên cứu tìm ra nhiều cây thuốc quý với 60 loài cây do Bộ Y tế ban hành, cộng thêm việc được học hỏi thêm về thuốc Bắc làm cho nghề thuốc Nam của người Dao ngày càng hoàn thiện, trở thành một di sản quý giá của nền văn hóa dân tộc.

Cộng đồng người Dao có nhiệm vụ kế thừa, phát huy, phát triển cùng với nền Đông y Việt Nam để chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đó cũng là nguồn sinh kế giúp dân tộc Dao xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Hiện nay, tôi là một thầy thuốc đang bán và bốc thuốc tại nhà, với những kiến thức và kinh nghiệm được truyền lại cũng như tự đúc rút ra, tôi đã chữa được rất nhiều ca bệnh khó, có thể nói như là đưa người ta từ cõi chết trở về.

Những căn bệnh như xơ gan cổ trướng, sỏi thận, bại liệt,… tôi đều đã từng chữa qua và chữa thành công.

Thuốc Nam của dân tộc Dao Ba Vì là cả một kho tàng tri thức và tâm linh huyền bí
Thuốc Nam của dân tộc Dao Ba Vì là cả một kho tàng tri thức và tâm linh huyền bí

Hình ảnh Lương y Triệu Thị Hòa trong cuốn sách “Cây thuốc người Dao Ba Vì

Tôi còn nhớ một trường hợp cháu gái ở xã Vật Lại, có mang 8 tháng thì bị bại liệt, nằm chờ chết, bị gia đình nhà chồng trả về nhà đẻ.

Khi chị dâu cháu đến than thở với tôi, tôi nhận chữa và đảm bảo “chữa mẹ vẫn giữ được con”. Tôi cắt tổng cộng 15 thang thuốc thì cháu khỏi hẳn, sinh con khỏe mạnh bình thường.

Xem thêm:  Ăn Hạt Hướng Dương Có Tốt Không Cần Lưu Ý Gì?

Sau đó hai vợ chồng cháu đến xin tôi cho nhận là mẹ nuôi. Nhưng nghĩ quê chồng cháu quá xa, tôi e ngại, không nhận.

Đến khi hai vợ chồng sinh thêm cháu thứ hai vẫn mẹ tròn con vuông, hai cháu lại đến xin lần nữa, tôi vẫn từ chối.

Thuốc Nam dân tộc Dao chúng tôi tuy chỉ là cây cỏ nhưng công dụng vô cùng, đó là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc chúng tôi.

Nó là văn hóa lâu đời và sẽ còn truyền lại cho đời sau để tiếp tục chữa bệnh cứu người, đặc biệt là những người nghèo, không có tiền chạy chữa Tây y tốn kém.

Người dân tộc Dao chữa bệnh thì từ thiện là hàng đầu, thương người như thể thương thân, đúng như lời dạy của Bác Hồ. Bệnh nhân nghèo quá chúng tôi bán thuốc rất rẻ hoặc là cho không.

Chúng tôi luôn tâm niệm “Lương y như từ mẫu”, coi người bệnh như người nhà mình, mong người ta khỏi bệnh chứ không mong tiền của người ta.

Tôi theo nghề thuốc lâu rồi, ngẫm mới thấy nghề này nó linh thiêng lắm. Người Dao có lưu truyền một câu truyện kể về một cây thuốc quý cứu sống người.

Chuyện kể rằng, cách đây khoảng 500 năm có một anh trung niên khoảng 50 – 55 CÂY THUỐC NGƯỜI DAO BA VÌ 18 tuổi bị bệnh phong hàn, lấy thuốc gì chữa cũng không khỏi. Người nhà đã phải chuẩn bị sẵn quan tài để lo hậu sự.

Bà mẹ chăm sóc con ba đêm không ngủ, hôm ấy nằm thiếp đi. Chợt bà nghe có tiếng một cụ già nói văng vẳng bên tai: “Bà hãy đi tìm cây thuốc “Quyền Dòi”, cây thuốc vuông bốn cạnh như cái quan tài, lấy về cho anh ấy uống và tắm”.

Xem thêm:  Cách Điều Trị Bệnh Xơ Gan Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

Bà mẹ tỉnh dậy lên núi tìm thuốc, được cây thuốc quý như lời trong mộng mang về đun uống và tắm cho con. Sau một ngày, anh con trai bà tỉnh lại và khỏi bệnh.

Ngay bản thân tôi cũng từng được báo mộng về cây thuốc chữa bệnh. Năm đó, tôi thực hiện kế hoạch hóa gia đình theo vận động nên phải đi nạo thai. Sau khi về cho tới suốt 3 tháng sau tôi bị rong kinh, người ngày càng gầy mòn.

Tôi đi nạo lại lần hai vẫn bị rong kinh. Lúc bấy giờ người tôi tiều tụy không còn chút sức lực nào. Khi thấy mình đã quá yếu, tôi nói với chồng “Dành lần này tôi chết”. Nói xong tôi thiếp đi, nằm mơ thấy mình sinh được một đứa con trai nhưng sinh xong thì nhau không ra được.

Tôi tưởng mình sắp chết thì bỗng có tiếng nói của một cụ già vẳng đến, bảo tôi: “Con đừng lo, cứ lấy nắm lá Nhằm Nhò Nha mà uống thì nhau sẽ ra hết. Sáng hôm sau, tôi làm theo lời cụ già trong giấc mơ.

Đun thuốc uống xong, tôi lên gác hai phơi lúa thì thấy cửa mình ào máu ra, trong đó lẫn một cục gì dai, đen ra theo.

Sau đấy, tôi hết hẳn rong kinh. Thế là tôi dùng cây thuốc ấy chữa cho không biết bao nhiêu người bị giống như tôi.

Từ kinh nghiệm ấy, tôi dần dần khám phá thêm rằng, cây này cũng chữa được cả sỏi thận vì nó có khả năng “đẩy” ra rất mạnh.

Tôi đã áp dụng và chữa sỏi thận cho chính bản thân mình và nhiều bệnh nhân khác. Điển hình là tôi đã chữa thành công cho một ca khó.

Đó là ông Lý ở Từ Liêm, Hà Nội. Ông bị sỏi thận, bệnh viện kết luận ông có ba viên sỏi san hô (ba cạnh), bệnh tình rất nặng. Ông lên tìm đến nhà tôi, tôi bốc thuốc có sử dụng cây Nhằm Nhò Nha chữa cho ông.

Xem thêm:  Nhận biết viêm mũi dị ứng và cách điều trị

Ông uống năm thang đầu, thấy bệnh đỡ, ông đi kiểm tra thấy chỉ còn 2 viên sỏi. Tôi tiếp tục bốc cho ông mười thang nữa, ông uống đều đặn đến một hôm ông đi tiểu thì cảm giác có vật cứng mắc ở đầu dương vật.

Ông đi bệnh viện gắp ra thì hóa ra đó là một phần của viên sỏi thận. Bệnh viện kiểm tra lại thì thấy những viên sỏi thận của ông hoàn toàn biến mất.

Từ bấy đến nay, ông Lý vẫn thường xuyên dẫn người quen lên nhà tôi nhờ bốc thuốc chữa bệnh.

Thế mới nói, nghề thuốc Nam của dân tộc Dao mang đầy tính linh thiêng, ông bà tổ tiên không chỉ truyền lại cho con cháu những bài thuốc hay mà còn báo mộng để con cháu biết tìm cây thuốc quý để tự chữa bệnh và cứu người.

Người Dao rất tin vào tâm linh, tôi thì cho rằng, phải là những người có tâm thì những lúc khó khăn, tổ tiên mới hiển linh về chỉ bảo như thế. Giữa sự phát triển của xã hội, thuốc Nam của dân tộc Dao vẫn luôn là nét văn hóa quý giá, là kết tinh của tri thức và vốn sống từ ngàn đời.

– Theo lời kể của Lương y Triệu Thị Hòa, Chủ tịch Hội Đông y Ba Vì trong cuốn sách “Cây thuốc người Dao Ba Vì”, cũng là đồng tác giả chính của cuốn sách.

Mời bạn click đọc cuốn sách Cây thuốc người Dao Ba Vì được lưu truyền lại cho cả làng nghề thuốc nam dân tộc Dao Ba Vì và dân tộc Dao nói chung.

Chính nhờ cuốn sách tổng hợp cây thuốc và các bài thuốc đã giúp cả làng nghề thuốc nam dân tộc Dao, bạn có thể tham khảo các sản phẩm thảo dược do lương Y Triệu Thị Hòa bào chế tại đây.Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Sách cây thuốc người Dao Ba Vì
Hẹn Tư Vấn
Gọi 0981.025.987