Chủ đề rất nhiều người quan tâm như: Ăn măng có tác dụng gì? Ăn măng có tác hại như thế nào? Người nào không nên ăn măng? Khi mang bầu ăn măng có tác hại gì?
Hàng loạt những câu hỏi mà rất nhiều người còn đang băn khoăn sẽ được thuốc nam triệu hoà.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.
1. Tìm hiểu các loại măng, giá trị dinh dưỡng của măng
Nhắc đến măng là một trong những món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam từ xa xưa.
Phân loại có rất nhiều loại măng như: măng trúc, măng tây, măng nứa, măng vầu,măng tre, …
Thành phần măng chứa nhiều chất xơ, nó giúp cơ thể tránh chứng táo bón. 100g thịt măng có chứa 5,5g bột đường, 0,8-2g chất đạm, 0,1g chất béo, 15mg calci, và nhiều sinh tố (B1: 0,07mg, B2: 0,1mg, PP: 0,7mg, C:8 mg) 0,6mg sắt.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn măng do trong măng có chứa các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và những người mắc các bệnh như dạ dày, thận, gout.
2. Ăn măng có tác dụng gì?
Ăn măng tốt cho sức khỏe và có thể giúp điều trị, ngăn ngừa một số bệnh và gồm nhiều tác dụng ít biết như:
– Tác dụng giảm cân hiệu quả
Loại măng tre là thực phẩm tốt nếu bạn muốn giảm cân vì giàu chất xơ vì thế nó giúp thỏa mãn cơn đói.
Thành phần măng chứa lượng đường, calo nhỏ. Nghiên cứu tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân cực tốt.
Ngăn ngừa kiểm soát cholesterol
Nghiên cứu măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo, calo không đáng kể, nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol xấu.
– Ăn măng tốt cho tim
Ăn măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen và kali có lợi cho tim tốt. Đồng thời, với lượng carbohydrate và đường thấp, vì thế, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch tốt.
Dựa theo nghiên cứu măng tre giàu chất xơ, nó giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể cực tốt. Loại bỏ cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cao.
- Phòng chống ung thư
Thành phần có trong măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư hiệu quả.
Bên cạnh đó chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u hiệu quả.
– Ăn măng cường miễn dịch khỏe mạnh
Trong măng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể được tốt hơn. Ăn măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch vì có nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B
– Ăn măng chống viêm hiệu quả
Ăn măng tre cũng thể hiện tính chống viêm hiệu quả, làm giảm đau và viêm cũng như chữa lành các vết loét. Chế biến măng có thể luộc lên ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm nhanh hiệu quả.
Ăn măng tốt cho người ăn kiêng
Do măng chứa lượng lớn chất xơ, bởi thế, nó không chỉ làm giảm lượng cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột tốt.
Món măng khá quen thuộc rất lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân hiệu quả. Khi thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa phù hợp.
– Ăn măng chữa các vấn đề hô hấp
Tác dụng măng tre hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn: hen suyễn và viêm phế quản khó thở. Vì đặc tính chống viêm, nó cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp tốt. Cách chế biến có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả nhất.
– Ăn măng chữa vấn đề dạ dày
Thành phần măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón tốt. Đồng thời, măng cũng chứa các chất giúp trị các vấn đề dạ dày, đường ruột.. .
– Kháng khuẩn hiệu quả
Ngoài ra, măng tre có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, đặc tính này khiến măng là phương thuốc hữu ích .
3. Chú ý những đối tượng nào không nên ăn măng?
3.1. Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn măng
Theo các chuyên gia cho biết, trong măng chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nếu măng vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dụng của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn, cơ thể không chịu nổi chất độc.
Dựa theo thực tế đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ khác nhau. Bị ngộ độc măng như nôn, đau đầu, đau bụng gần giống hiện tượng ngộ độc sắn rất kinh khủng.
Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận bà mẹ mang thai ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc nặng. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà mẹ mang thai không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi rất nguy hiểm.
3.2. Người bị bệnh thận không nên ăn măng
Bi bệnh thận có trường hợp là do vi khuẩn streptocoques gây nên nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu . Làm tổn hại đến thận, có thể kể đến như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường.
Chú ý khi bị bệnh thận thì chế độ ăn uống cần được theo dõi đặc biệ thơn. Bởi vì măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho suy thận và bệnh thận mãn tính .
3.3. Người bị đau dạ dày nên tránh ăn măng
Bị bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính và hay tái đi tái lại, ít người kiên trì chữa trị dứt điểm.
Lưu ý người bệnh đau dạ dày cần kiêng khá nhiều trong việc ăn uống, ngay cả sau khi đã chữa trị giúp dạ dày có thể hoạt động tốt trở lại, hạn chế sự tái phát lặp lại.
Bởi vì trong măng chứa hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày cho nên những người bị đau dạ dày không nên ăn măng rất nguy hiểm.
3.4. Người bị bệnh gout hạn chế ăn măng
Nếu bị bệnh gout, cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout trở nên trầm trọng.
Những loại thực phẩm với tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, hay măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, cho nên bệnh nhân gout cần hạn chế tối đa.