Quả bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình người Việt từ xa xưa đến nay. Tác dụng bí đao làm thực phẩm rất bổ dưỡng và còn sử dụng để chữa một số bệnh bảo vệ sức khoẻ.
Chủ đề bí đao có tác dụng gì, những lưu ý và công thức dùng như thế nào đang được khá nhiều người quan tâm tìm hiểu sâu.
Ngay giờ,thuoc nam trieu hoa.vn mời bạn tham khoả bài viết dưới đây nhé, đảo bảo nạp thêm nhiều thông tin bất ngờ quý giá giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí bảo vệ sức khoẻ cho bản thâm, gia đình. Quả thật tuyệt vời!
1. Đặc điểm nhận biết cây bí đao
Cây bí đao còn gọi là đông qua [Benincasa hispida (Thunb.) Cogn.], họ Bí (Cucurbitaceae),loại thân thảo, dây leo bằng tua cuốn.
Bên ngoài thân phủ một lớp lông dài còn lá mọc so le, có cuống dài, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông cứng.
Bông hoa màu vàng, đơn tính cùng gốc, quả thuôn dài, màu lục nhạt, khi còn non có lông cứng, sau màu lục sẫm, phủ một lớp sáp màu trắng mốc.
Bên trong quả bí đao nhiều hạt, dẹt, màu trắng. Bí đao dùng làm thuốc là phần thịt quả, sau khi loại bỏ lớp vỏ ngoài, bỏ ruột và hạt đi.
Có mấy loại bí đao, cách nhận biết ?
Loại bí trạch
Đặc điểm có hình dáng nhỏ hơn, cùi dày và đặc ruột, quả thon. Giống bí này có hương vị ngọt đậm, bảo quản lâu dài, thường được dùng nấu trà bí đao giải khát rất hợp.
Loại bí bầu
Đặc điểm có hình dáng cong dài, ruột xốp và vị hơi chua , cùi mỏng. Nhưng sở hữu năng suất cao như thời gian bảo quản không lâu, chỉ 4 hoặc 5 ngày cần chú ý.
Loại bí lông
Đặc điểm kích thước quả dáng thẳng, dài gần giống như bí bầu,. Loại bí đao lông có năng suất cao nhưng lại rất nhanh già.
2. Phân tích những thành phần dinh dưỡng có trong bí đao
Tại thịt quả bí đao chứa carbonhydrat, protein, chất béo, cellulose, muối khoáng, trong đó có Ca, P, Fe, các vitamin B1, B2, PP, C, sitosterol, lupeol, lupeol acetate,β – sitosterol acetate.
Còn vỏ quả có chứa chất triterpen: isomultiflorenol acetate và chất sáp, chất nhựa. Thành phần hạt bí chứa các chất saponosid, a xít amin.
3. Tổng hợp vô số những tác dụng bí đao
Xa xưa, bí đao đã là một cây được trồng vừa để làm thực phẩm vừa được dùng làm thuốc sử dụng phổ biến.
Với điều kiện khí hậu Việt nam, loại quả này được trồng ở hầu hết các vùng miền phát triển tốt.
Dùng bí đao nấu canh ăn với tác dụng giải nhiệt, giải độc nhanh. Ngoài ra, bí đao còn được dùng để chế biến mứt kẹo, nước uống, rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Dựa theo YHCT, tác dụng bí đao để thanh nhiệt, lương huyết, lợi niệu, tiêu phù thũng,chỉ thống, chống ho, tiêu khát,tiêu viêm. Tác dụng hạt bí đao cũng thanh nhiệt, lợi thấp, hóa đàm, trừ mủ, trừ giun, giải độc…
4. Công thức một số bài thuốc tốt giúp khoẻ đẹp
– Điều trị bệnh tiểu đường: củ mài 30g, lá sen tươi 60g bí đao 100g. Đem sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày duy trì đều.
Cách khác: dùng bí đao, vỏ dưa hấu, mỗi vị 15g, thiên hoa phấn 12g sắc uống, ngày 1 thang.
– Điều trị bệnh viêm thận cấp tính, phù thũng: bí đao, rễ cỏ tranh, mỗi vị 30g, sắc uống ngày 1 thang.
– Điều trị bệnh ho do nhiệt: bí đao sắc nước, thêm mật ong, uống nhiều lần trong ngày mang lại hiệu quả tốt.
– Điều trị bệnh viêm bàng quang, tiểu đục, tiểu buốt, dắt: bí đao 12g, sắc uống nhiều lần trong ngày giúp cải thiện bệnh rõ rệt.
– Điều trị ung nhọt ở phổi hoặc ở đại tràng, hạt bí đao sao vàng, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ (để sống), diếp cá, mỗi vị 40g, rễ cây lau 20g, đào nhân, cát cánh, cam thảo, mỗi vị 10g, sắc uống ngày 1 thang.
5. Những lưu ý khi sử dụng bí đao cần biết luôn
Mặc dù bí đao có nhiều tính năng và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng chúng ta phải biết cách sử dụng và ăn bí đao hợp lý an toàn khoa học.
Nếu không sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và gia đình tốn kém thời gian tiền chữa trị.
Song hành những tác dụng tốt của bí đao cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao rất mạnh.
Xa xưa ở các làng dệt vải, người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy chứng tỏ mức độ xà phòng cao.
Chính vì vậy, nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên. Dotính chất xà phòng của Bí Đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Liệt kê các món rau sống người Việt mà ông bà ta ăn, không có món bí đao sống vì không tốt.
Nội dung trên là những thông tin hữu ích về tác dụng bí đao, những lưu ý khi dùng cùng công thức chế biến bí đao.
Đừng quên ghé qua thuocnamtrieuhoa.vn để sưu tầm tham khảo thêm nhiều kiến thức tốt sức khoẻ bạn nhé!
Nếu thấy bìa viết hay. mang nhiều giá trị chia sẻ đến mọi người , cảm ơn nhiều.