Tự Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Đơn Giản Nhanh An Toàn Nhất

Thống kế hàng triệu người bị trào ngược axit và ợ chua rất phổ biến hiện nay. Cách điều trị được sử dụng thường xuyên nhất liên quan đến các loại thuốc chẳng hạn như omeprazole hoặc một số thuốc khác.. 

Mặc dù, thay đổi lối sống cũng có thể hiệu quả tốt. Đơn giản chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống hoặc cách bạn ngủ có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ợ chua và trào ngược axit, cải thiện chất lượng cuộc sống hơn. 

Chính vì vậy, dưới đây là một số cách tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà được khuyến cáo từ nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh.

Tự Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Đơn Giản Nhanh An Toàn Nhất
Tự Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Đơn Giản Nhanh An Toàn Nhất
  1. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách thay đổi thói quen

1.1. Không ăn quá nhiều chữa trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả

Khi ăn quá no làm gia tăng áp lực lên có thắt thực quản dưới, nơi giao nhau giữa thực quản và dạ dày.  Có một cơ dạng vòng được gọi là cơ thắt thực quản dưới.

Cơ chế nó hoạt động như một cái van và có nhiệm vụ ngăn các thành phần axit trong dạ dày đi lên thực quản, bình thường cơ này sẽ đóng. Khi bạn nuốt, ợ hơi hoặc nôn mửa nó mới mở ra.

Tại những người bị trào ngược axit, do cơ này bị suy yếu hoặc chức năng bị rối loạn thêm. Bị trào ngược axit cũng có thể diễn ra khi có một lực tác động lên cơ thắt thực quản dưới mạnh. làm cho nó mở ra và axit được đẩy lên thực quản.

Thông thường hầu hết các triệu chứng trào ngược diễn ra sau bữa ăn xong. Bởi vậy, nếu bạn ăn quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược nặng hơn.

1.2. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng nhai kẹo cao su

Đặc tính kẹo cao su không có tác dụng làm giảm trào ngược tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su làm giảm nồng độ acid trong thực giản hiệu quả.

Thành phần kẹo cao su thường có chứa bicarbonate có lợi ích trung hòa acid nhanh. Khi nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt giúp làm sạch acid trong thực quản tốt hơn.

Chú ý bạn nên lựa chọn loại kẹo cao su không đường hoặc ít đường có lợi hơn.

1.3. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng giảm cân

Thông thường người bị béo phì, béo bụng làm tăng áp lực ổ bụng nhiều.

Vì cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày, Là “dải phân cách” giữa ổ bụng và lồng ngực của bạn. Đối với những người khỏe mạnh, cơ hoành tăng cường hỗ trợ cơ thắt thực quản dưới một cách tự nhiên nhẹ nhàng.

Nhưng nếu bạn có quá nhiều mỡ bụng, áp lực trong ổ bụng của bạn có thể trở nên cao đến mức cơ vòng thực quản dưới bị đẩy lên trên, ra khỏi sự hỗ trợ của cơ hoành là điều hiển nhiên.

 Từ đó cũng là là yếu tố chính khiến những người béo phì và phụ nữ mang thai có nguy cơ bị trào ngược và ợ chua hơn.

Dựa theo các chuyên gia nghiên cứu có kiểm soát hỗ trợ điều này, cho thấy rằng giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày

Việc quan trong cần làm là giảm cân một trong những ưu tiên của bạn nếu bạn sống chung với chứng trào ngược dạ dày.

1.4. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng hạn chế uống rượu

Dùng bia rượu có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng rất nguy hiểm. 

Bởi vì, nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng bằng cách tăng axit dạ dày, làm suy giảm khả năng tự đào thải axit của thực quản làm giãn cơ vòng thực quản dưới.

Theo các nghiên cứu có đối chứng cũng chỉ ra rằng uống rượu hoặc bia làm tăng các triệu chứng trào ngược so với uống nước lọc nhiều lần.

1.5. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng không uống nhiều cà phê

Theo những nghiên cứu cho thấy cà phê có thể làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, làm tăng nguy cơ trào ngược axit mạnh hơn.

Căn cứ nghiên cứu của Đại học Mahidol -Thái Lan chỉ ra rằng caffeine tương tự như cà phê làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới

Cũng theo nghiên cứu của Bệnh viện München-Bogenhausen – Đức, uống cà phê đã khử loại  caffein làm giảm trào ngược so với cà phê thông thường rất nhiều.

Những việc uống cà phê có làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit hay không có thể phụ thuộc vào từng đối tượng. Khi cà phê khiến bạn bị ợ chua, chỉ cần tránh hoặc hạn chế uống là việc lên chú ý.

1.6. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng nâng cao đầu giường 

Lựa kê đầu giường hoặc sử dụng gối nêm cao khi ngủ để giảm bớt triệu chứng trào ngược dạ dày.

Thông thường một số người gặp phải các triệu chứng trào ngược vào ban đêm,làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ khiến họ khó đi vào giấc ngủ ảnh hưởng sức khoẻ.

Có nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân kê cao đầu giường các triệu chứng của trào ngược giảm rất nhiều. Do đó là một trong các giải pháp hiệu quả giảm trào ngược ban đêm tốt.

1.7.Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng Không nằm ngay sau ăn

Đối với người bị trào ngược axit thường được tư vấn nên tránh ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu về lời khuyên này nhưng trong 1 nghiên cứu của Đại học Y khoa, Osaka, Nhật Bản thì ăn gần giờ đi ngủ có liên quan đến sự gia tăng triệu chứng trào ngược dạ dày.

1.8. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng không ngủ nghiêng bên phải

Dựa theo nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ nghiêng về bên phải có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược vào ban đêm hơn. Tại các nghiên cứu tại Mỹ và Hà Lan, các bác sỹ lâm sàng nhận thấy rõ sự khác biệt ở người bệnh trào ngược khi thay đổi tư thế nằm ngủ rõ rệt.

Do thực quản đi vào bên phải của dạ dày. Kết quả là, cơ vòng thực quản dưới nằm trên mức axit trong dạ dày khi bạn ngủ nghiêng về bên trái đã chứng minh.

2. Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn

Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn
Tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn

2.1. Chú ý chế độ ăn kiêng ít Carbohydrate (Carb)

Những  thực phẩm chứa hàm lượng cao đường hoặc tinh bột, chất xơ thì được coi là thực phẩm có nhiều carbohydrate nên hạn chế.

Thống kê có nhiều bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn ít carb có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược axit hiệu quả.

2.2. Hạn chế ăn hành sống

Theo nghiên cứu ở những người bị trào ngược axit cho thấy rằng ăn một bữa ăn có hành tây sống làm tăng đáng kể chứng ợ nóng hơn. Vì hành sống cũng có thể gây kích thích niêm mạc thực quản gây hơi thở và mồ hôi có mùi khó chịu

2.3. Hạn chế  đồ uống có ga

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Arizona – Mỹ quan sát cho thấy nước ngọt có ga có liên quan đến việc tăng các triệu chứng trào ngược dạ dày

2.4. Thống kê mẹo vặt khác tự chữa trào ngược dạ dày tại nhà 

Tác dụng trà gừng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm triệu chứng trào ngược dạ dày. Đồng thời, trà gừng rất tốt cho nhiều bệnh về dạ dày, từ đau bụng thông thường đến buồn nôn đến trào ngược axit mãn tính đã được chứng minh. 

Những nhà khoa học cho rằng các yếu tố chế độ ăn uống là nguyên nhân cơ bản chính gây ra trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, điều này có thể đúng, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh những tuyên bố đó. 

Xem thêm:  Tác Dụng Cây Ngải Cứu Bất Ngờ Cực Tốt Sức Khoẻ Cách Dùng Hiệu Quả


Lưu Ý: Lương Y Triệu Thị Hòa Nay Đã Ngoài 75 Tuổi Nên Không Thể Thường Xuyên Trực Tiếp Tư Vấn Cho Quý Khách Được, Mong Quý Khách Hàng Kính Mến Hết Sức Thông Cảm, Trí Tuệ Con Người Có Thể Để Lại Những Di Sản Vượt Xa Không Gian Thời Gian Nhưng Cơ Thể Vật Lý Không Thể Vượt Qua Giới Hạn Bất Biến Của Quy Luật Tuổi Tác, Tất Cả Các Sản Phẩm Tại ThuocNamTrieuHoa.vn Cam Kết 100% Sản Phẩm Chất Lượng Từ Lương Y và Được Tư Vấn Tận Tình Từ Dược Sĩ Đã Xác Minh Đủ Chuyên Môn Để Phục Vụ, Quý Khách Hàng Hoàn Toàn Có Thể Yên Tâm, Tại Đây Tuyệt Đối Không Có Dược Sĩ Giả, Sản Phẩm Giả.

Sách cây thuốc người Dao Ba Vì
Hẹn Tư Vấn
Gọi 0981.025.987